Để pa lăng có thể đưa vào hoạt động bắt buộc phải thông qua quy trình kiểm định palang, đây là quy định của pháp luật được đưa ra chi tiết trong thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH. Bài viết dưới đây của Công ty TNHH Việt Dương sẽ giới thiệu đến bạn quy trình kiểm định palang chi tiết nhất.

PaLang là gì?

Pa lăng là thiết bị dùng để kéo, nâng hay di chuyển các vật nặng. Bao gồm dây ( cáp hoặc xích ) vắt qua các puli như 1 chiếc ròng rọc giúp con người nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản hơn.

Có 2 loại pa lăng:

 • Pa lăng điện: sử dụng điện năng để hoạt động
 • Pa lăng xích kéo tay: hoạt động bằng sức người

Pa lăng được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất thi công trong xưởng, khai thác mỏ, nông nghiệp, điện lực, xây dựng cũng như việc lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng hóa ở bến cảng, kho bãi. Ngoài ra, pa lăng cũng được sử dụng trong việc hỗ trợ sửa chữa máy móc thiết bị.

Kiểm định pa lăng là gì?

Kiểm định pa lăng là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị máy móc theo quy định của Nhà nước nhằm kiểm tra tính đảm bảo an toàn của thiết bị, chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật

Đọc Thêm:  MAI PHÚ HƯNG VÀ KHÁT VỌNG TRỞ THÀNH “BIỂU TƯỢNG” VỀ NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG THÁI LAN CHÍNH HÃNG

Đối với thiết bị máy móc có độ rủi ro cao như pa lăng thì việc thiết kế, đảm bảo đặc tính an toàn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động và hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tại sao phải kiểm định pa lăng

Kiểm định palang là một quy trình quan trọng và cần thiết để đảm bảo rằng thiết bị này hoạt động an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là một số lý do vì sao kiểm định pa lăng là quan trọng:

An toàn cho người sử dụng:

Palang thường được sử dụng để nâng và di chuyển các vật nặng và cồng kềnh. Nếu pa lăng không hoạt động đúng cách, có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng hoặc thậm chí gây chấn thương cho công nhân.

Bảo vệ thiết bị:

Kiểm định kỹ thuật và bảo trì định kỳ giúp bảo vệ pa lăng khỏi sự hao mòn và hỏng hóc. Điều này có thể kéo dài tuổi thọ của thiết bị và giảm nguy cơ hỏng hóc bất ngờ.

Hiệu suất làm việc:

Pa lăng hoạt động hiệu quả sẽ giúp cải thiện hiệu suất làm việc và giảm thời gian hoàn thành các công việc liên quan đến nâng và di chuyển tải trọng.

Tránh nguy cơ tồn tại:

Kiểm định thường bao gồm việc phát hiện sớm các vấn đề hoặc lỗi tiềm ẩn trong pa lăng. Điều này giúp tránh nguy cơ gặp sự cố đột ngột hoặc thiệt hại không mong muốn trong quá trình sử dụng.

Đọc Thêm:  Nha Khoa Thủ Đức: Dịch Vụ Chăm Sóc Răng Miệng Chất Lượng và Uy Tín

Quy trình kiểm định pa lăng

Quy trình kiểm định palang được quy định rõ ràng thông tư 54/2016/TT-BLĐTBXH. Có thể tóm tắt quy trình kiểm định pa lăng theo những bước sau.

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Kiểm tra viên phải kiểm tra tính phù hợp của hồ sơ bao gồm:

 • Kiểm tra lý lịch, hồ sơ pa lăng
 • Hồ sơ xuất xưởng, chế tạo
 • Bản vẽ chế tạo, lắp đặt
 • Kiểm tra hồ sơ chứng nhận hợp quy của pa lăng
 • Quy trình vận hành và xử lý sự cố
 • Nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa
 • Hồ sơ kiểm định lần trước

Bước 2: Khám xét kỹ thuật

Kiểm tra lắp đặt, xem xét các khoảng cách vận hành an toàn.

Kiểm tra sự phù hợp giữa hồ sơ kỹ thuật với thực tế (các thông số làm việc, chủng loại…)

Xem xét lần l­ượt và toàn bộ các cơ cấu, bộ phận của pa lăng. Đặc biệt chú trọng đến tình trạng các bộ phận và chi tiết và cơ cấu an toàn (mối hàn, cơ cấu chịu lực, cáp, xích, puli, móc cẩu, phanh…)

Đối với pa lăng điện, cần kiểm tra các cơ cấu hạn chế hành trình, hạn chế tải trọng, đo điện trở tiếp đất, điện trở cách điện động cơ.

Bước 3: Thử nghiệm

Tiến hành thử không tải các cơ cấu và thiết bị an toàn, cóc hãm và các thiết bị khác.

 • thử tĩnh ở tải trọng 125% Q(tk) hoặc 125% Q(sd)
 • thử động ở tải trọng 110% Q(tk) hoặc 110% Q(sd)
Đọc Thêm:  Top 5+ sàn nhựa hèm khóa vân đá tốt nhất thị trường

Kết quả kiểm định pa lăng được coi là đạt yêu cầu khi các cơ cấu và bộ phận của thiết bị hoạt động đúng tính năng thiết kế và các yêu cầu của các Tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn và hiện hành, không có vết nứt, không có biến dạng hoặc các hư hỏng khác.

Bài viết trên Công ty Việt Dương đã gửi đến bạn những thông tin chi tiết về quy trình kiểm định palang, hy vọng những thông tin trên điều bổ ích và cần thiết với bạn. Có bất kỳ thắc mắc gì về palăng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.