Để sử dụng những hình thức thanh toán như Mobile Banking, thẻ ATM, ví điện tử… an toàn, bạn nên lưu ý không cung cấp mật khẩu hay mã PIN cho bất cứ ai, cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi và khóa thẻ/tài khoản ngay khi gặp rủi ro không may. Bài viết dưới đây sẽ lý giải cho bạn vì sao nên lưu ý những điều này và cách xử lý trong từng tình huống.

1. Không cung cấp mật khẩu/mã PIN cho bất cứ ai

Để thực hiện các giao dịch thanh toán qua Mobile Banking hoặc thẻ ATM, bạn cần nhập mật khẩu và mã PIN. Đây là những công cụ giúp đảm bảo giao dịch được thực hiện bởi chính bạn. Vì vậy, bạn không được cung cấp mật khẩu/mã PIN cho bất cứ ai, dù cả những người thân nhất để đảm bảo an toàn cho số tài khoản của mình.

Trong trường hợp vô tình để lộ thông tin mật khẩu, mã PIN cho ai đó, bạn cần tiến hành đổi mật khẩu và mã PIN ngay lập tức. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên sử dụng những con số dễ đoán, gắn với một sự kiện đặc biệt như sinh nhật, số điện thoại, số CCCD/CMND… hay bất kì con số nào có liên quan đặc biệt đến bạn vì rất dễ bị kẻ gian phát hiện.

Đọc Thêm:  Chuyên gia Kiên Trung Hapodigital chia sẻ cách tối ưu SEO

Tìm hiểu ngay các cách sử dụng thẻ ghi nợ để vừa tận dụng tối đa lợi ích vừa phòng tránh được các rủi ro không mong muốn

Để sử dụng tài khoản và thẻ an toàn, bạn không được cung cấp thông tin mật khẩu, mã PIN cho bất kỳ ai

2. Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo

Khi sử dụng Mobile Banking, thẻ thanh toán nội địa, quốc tế hay ví điện tử… bạn nên hết sức cảnh giác với những chiêu trò tinh vi của những kẻ gian lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của bạn để lừa đảo tiền trong tài khoản ngân hàng. Một số thủ đoạn mà bạn nên tìm hiểu để cẩn thận hơn khi sử dụng những phương thức thanh toán không dùng tiền mặt:

  • Giả danh nhân viên ngân hàng gửi thông báo lạ đến Email của bạn và yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản.
  • Gửi đường dẫn lạ qua tin nhắn SMS với nội dung nâng cấp hệ thống hay nhận thưởng.
  • Chuyển nhầm tiền vào tài khoản rồi yêu cầu xin lại số tiền đó và cung cấp 1 số tài khoản không chính chủ.
  • Lấy thông tin cá nhân của bạn đăng ký vay tiền với lãi suất cao.

Để tránh việc lộ thông tin cá nhân, bạn nên cẩn trọng trong việc chia sẻ thông tin cá nhân trên không gian mạng, không nên truy cập vào những đường dẫn lạ, không cung cấp mã OTP, mã PIN, mật khẩu cho bất cứ ai…

Đọc Thêm:  7 kinh nghiệm thiết kế quán cafe sang chảnh, đẹp mắt, thu hút khách hàng

Không để lộ thông tin cá nhân khi thực hiện các giao dịch không tiền mặt

3. Khóa thẻ/tài khoản ngay khi mất thẻ hoặc phát hiện lừa đảo

Trong trường hợp không may bị mất thẻ hoặc phát hiện lừa đảo, bạn cần liên hệ ngay với ngân hàng càng sớm càng tốt để khóa thẻ/tài khoản của mình để ngăn chặn các đối tượng xấu lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

Bạn có thể sử dụng Mobile Banking, liên hệ tổng đài hoặc đến trực tiếp quầy giao dịch để yêu cầu khoá thẻ/tài khoản. Sau đó, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành tìm lại thẻ hoặc xử lý vụ việc lừa đảo.

Khoá thẻ ngay lập tức khi phát hiện mất thẻ hoặc phát hiện lừa đảo

Trên đây là 3 lưu ý khi sử dụng phương thức giao dịch thanh toán không tiền mặt. Để tránh kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức, sự phòng ngừa và cảnh giác tối đa.