Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn Văn và môn Toán chính xác

Như chúng ta biết đó cách vẽ ra 1 bản đồ tư duy trong học tập không hề đơn giản chút nào, nhưng còn việc vận dụng và làm theo được hay không đó là 1 chuyện phụ thuộc vào bản thân của mình là chính. Đối với mỗi loại bản đồ tư duy thì có cách vẽ sơ đồ tư duy khác nhau như bản đồ tư duy cho môn văn sẽ khác với bản đồ tư duy cho môn toán chẳng hạn, đó là một trong những khó khăn của người vẽ bản đồ tư duy .

cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

Để mà hoàn thiện ra một bản đồ tư duy trong học tập thì chúng ta cần dựa vào các cách vẽ bản đồ tư duy của từng môn học mà chúng ta muốn học tốt môn đó , với Daydore.com hôm nay xin chia sẻ các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập cụ thể là cách vẽ sơ đồ tư duy cho các môn cơ bản như : Toán , Văn , Anh , Lý , Hóa ..

Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập :

Với cách vẽ sơ đồ tư duy thì không phải ai cũng áp dụng được cho riêng mình , ở đây mình chỉ chia sẻ những ý chung để giúp chúng ta có thể dựa vào đó mà có thể triển khai cho cá nhân mình đặc biệt là các bạn học sinh đang muốn học giỏi các môn như Văn , Toán , Anh , Lý , Hóa ..

 1. Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Văn cho lớp 6, 7,8,9,10

  Việc vẽ sơ đồ tư duy môn Văn thực ra không hề khó khăn chút nào, chúng ta chỉ cần làm theo các hướng dẫn dưới đây là có thể hoàn thiện cho mình bộ bản vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp .
  Bước 1 : Xác định phần mềm trợ giúp vẽ sơ đồ tư duy , ở đây chúng ta lựa chọn phần mềm chuyên dụng đó là phần mềm XMind
  Bước 2 : Tiến hành tải phần mềm XMind và cài đặt : bạn có thể tải tại đây : XMind 
  Bước 3 : Sau khi cài đặt XMind trên máy tính, mở ứng dụng lên. Khi phần mềm yêu cầu kết nối mạng để tải ứng dụng hỗ trợ Bonjour về máy, chọn OK. Như hình sau .
  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
  Bước 3 : Tiếp tục chúng ta chọn Next

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
  Bước 4 :  Kết thúc quá trình cài đặt Bonjour. Ấn OK để XMind khởi động lại

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

  Bước 5 : Sau khi cài xong phần mềm và vào bên trong chúng ta tiến hành vẽ sơ đồ tư duy cho môn văn như sau : Trong giao diện XMind. Chọn New => Map => Professional => Create để tạo mới sơ đồ tư duy cho môn Văn .
  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
  Bước 6 : Tiếp đó chúng ta nhìn thấy trên bảng điều khiển có biểu tượng là hình chữ S có các đầu mũi tên chúng ta lựa chọn công cụ đó để kết nối giữa các bảng với nhau .Như hình sau .

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
  Bước 7 : Khi chúng ta đã tạo được bộ khung rồi thì điều tiếp theo chúng ta cần làm đó là cần phải chỉnh sửa nội dung bên trong khung sao cho phù hợp với từng nội dung của khung đó . Chúng ta chỉnh sửa như sau theo hình .
  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập
  Bước 8 : Sau khi hoàn thành nội dung cho bản đồ tư duy thì chúng ta tiến hành chỉnh sửa màu cho các khung sao cho bắt mắt và phân biệt được tầm quan trọng của từng phần như hình sau .

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tậpBước 9 : Tăng cảm xúc hay hứng thú hơn khi xem bản đồ tư duy giúp bạn tiếp thu nhanh hơn bằng cách thêm các icon vào bản đồ .

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

 2. Cách vẽ bản đồ tư duy cho môn Toán

  Môn toàn là một trong những môn cần phải có tư duy tốt , chính vì thế việc vẽ bản đồ tư duy không chỉ giúp chúng ta định hướng được tốt hơn mà còn giúp chúng ta có thể lựa chọn được cách học nhanh hơn . Để có cách vẽ bản đồ tư duy cho môn Toán tốt thì chúng ta cần thực hiện đầy đủ các bước sau nhé . Để vẽ thì chúng ta sử dụng phần mềm XMind như bên trên nhé .

  cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

  Các bước vẽ bản đồ tư duy cho môn Toán :

  Bước 1: Tạo ý tưởng trung tâm

  Ý tưởng trung tâm được ví như là bộ não điều khiển là điểm khởi đầu trong việc vẽ bản đồ tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn sẽ khám phá. Chúng ta lưu ý đó là phần ý tưởng trung tâm nên để ở giữa trang của bạn và nên bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của sơ đồ tư duy này. Điều này thu hút sự chú ý và gây ra các mối liên quan, vì não của chúng ta đáp ứng tốt hơn với kích thích thị giác.

  Bước 2: Thêm nhánh từ gốc đã tạo

  Việc phân nhánh là một việc làm không thể thiếu trong phần vẽ bản đồ tư duy , chính vì thế các nhánh này đi từ trung tâm vươn ra các khung nội dung khác không bị hạn chế về số lượng ý tưởng. Các nhánh này mang ý nghĩa khai thác từng khía cạnh, ý tưởng của vấn đề trung tâm

  Bước 3: Sử dụng keyword

  Việc sử dụng các từ khóa kích hoạt các kết nối trong não của bạn và cho phép bạn nhớ một lượng lớn thông tin.

  Bước 4: Trang trí màu sắc cho các nhánh

  Màu sắc thêm vào sẽ giúp chúng ta bắt mắt hơn và có khả năng nhớ lâu hơn và có hứng thú khi xem bản đồ tư duy đó . Chính vì đó chúng ta không nên bỏ qua vấn đề này nếu muốn thiết kế bản đồ một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo .

  Bước 5: Thêm hình ảnh vào bản đồ tư duy

  Hình ảnh tượng trưng nếu chúng ta chèn vào bản đồ sẽ giúp sinh động hơn và khả năng nhớ lâu cho người sử dụng sẽ đạt được tối đa . Chúng ta tự học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Như khi một đứa trẻ học một ngôn ngữ, chúng hình dung các hình ảnh trong tâm trí của chúng liên quan đến các khái niệm. Vì lý do này, vẽ sơ đồ tư duy trong học tập tối đa hóa tiềm năng hình ảnh một cách mạnh mẽ.

  Bởi hình ảnh có khả năng truyền tải nhiều thông tin nhiều hơn so với chúng ta sử dụng bằng từ ngữ hay câu hoặc thậm chí một bài luận. Sử dụng hình ảnh thì chúng được xử lý ngay lập tức bởi bộ não và hoạt động như những kích thích thị giác để thu hồi thông tin. Hình ảnh là một ngôn ngữ phổ quát nhất có thể vượt qua bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào.

Đọc Thêm:  Tổng hợp các bài tập Assembly có lời giải chỉ cần copy là chạy

Trả lời