Hướng dẫn 6 bước học nghề thiết kế nội thất cho người mới cơ bản

Thiết kế nội thất đã được ứng dụng cho các công trình xây dựng kiến trúc nhà ở, nhà hàng, quán ăn, quán cafe, tòa nhà văn phòng,… Vậy học nghề thiết kế nội thất dành cho người mới cơ bản như thế nào? Nếu bạn đang có đam mê trong lĩnh vực thiết kế, trang trí và làm đẹp cho không gian sống thì các bước sau đây sẽ giúp bạn vạch ra được một kế hoạch để có thể học thiết kế nội thất từ con số 0 một cách hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nội dung học nghề thiết kế nội thất sau đây.

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-1

6 bước học nghề thiết kế nội thất cho người mới bắt đầu

Học nghề và trở thành một nhà thiết kế nội thất giỏi là một quá trình dài, đòi hỏi bạn phải kiên trì và siêng năng. Sau đây là trình tự học nghề thiết kế nội thất mà bạn cần lưu ý khi mới bắt đầu học ngành này.

Cần phải nắm rõ mục đích học để làm gì?

Thiết kế nội thất là công việc nhằm tối đa hóa công năng, thẩm mỹ không gian bên trong công trình kiến trúc, thực hiện phân khu chức năng, khu làm việc cũng như khu giải trí, thiết kế không gian ban công, phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp,… theo nhu cầu của khách hàng và dựa trên những kỹ năng mình có để sáng tạo nên không gian tốt nhất. Học là quá trình từ việc tiếp nhận thông tin, rèn luyện để biến kiến thức học được thành kỹ năng làm việc. Nhiều người nghĩ rằng học nghề thiết kế nội thất cần có năng khiếu, biết vẽ tay, khiếu thẩm mỹ,… Tất cả những thứ đó sẽ giúp bạn học thuận lợi hơn.

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-2

Nhưng có rất nhiều người đi học nhưng không có chút năng khiếu nào chẳng lẽ họ lại chịu bó tay sao? Điều kiện học tập của mỗi người phải xác định được tâm lý mình có yêu thích, gắn bó và cố gắng rèn luyện các kỹ năng được học đó hay không? Bởi mọi vấn đề đều có khái niệm, nguyên tắc và cách vận dụng đi vào thực tế. Văn ôn – Võ luyện chứ không ai có sẵn trong mình năng khiếu mà không rèn luyện thường xuyên.

Học nghề thiết kế nội thất bạn có thể kết hợp được rất nhiều kiến thức mình có nếu ở một ngành nghề khác thì đây cũng được coi là một nghề tay trái hái ra tiền. Và bạn có thể làm những công việc từ kinh doanh nội thất, giám sát thi công cho đến thiết kế, diễn họa 3D nội thất, kiến trúc.

Đọc Thêm:  Tổng hợp 10 bài tập truy vấn SQL có lời giải hay cho Học sinh - Sinh viên

Lựa chọn đúng chương trình học nghề thiết kế nội thất từ cơ bản đến nâng cao

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-3

Bạn có thể chọn rất nhiều phương thức học tập khác nhau như: học online, tự học, học trực tiếp tại các trung tâm đào tạo hay học đại học. Tại mỗi hình thức học tập đều mang đến những kiến thức và kỹ năng, nhưng với nghề thiết kế nội thất thì không phải cách nào cũng là cách học tốt nhất. Có khi bạn phải kết hợp chúng với nhau vì trong ghế nhà trường không có đầy đủ những kiến thức thực tế của nghề, dù học trực tiếp tại trung tâm nhưng cần phải kết hợp với lớp học online để ghi nhớ và cập nhật kiến thức mới nhất thường xuyên. Mỗi phương pháp như vậy đều không thừa, nhưng bạn cần phải lựa chọn đúng bước đi đầu tiên.

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-4

Đa số những bạn tự học đều bắt đầu với việc học 3Ds Max, Autocad, Photoshop và kết thúc bằng việc không có kiến thức hệ thống và không rõ mình sẽ áp dụng trong công việc thực tế như thế nào. Có thể nói có đến 99% các bạn tự học thiết kế nội thất cơ bản đều học rất sai cách, lan man, không mang lại kết quả. Các phần mềm như 3Ds Max, Vray, Autocad, Photoshop đều chỉ là những công cụ hỗ trợ tư duy thiết kế ra một sản phẩm theo ý tưởng. Bạn muốn sáng tạo cần dựa trên kiến thức về cơ sở mỹ thuật, kỹ thuật hình khối và tạo hình sản phẩm từ nhà thiết kế.

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-5

Nên nếu bạn chỉ học mỗi công cụ thì sẽ thiếu đi rất nhiều kiến thức quan trọng để thiết kế nội thất, đặc biệt là những kiến thức về thiết kế nội thất cơ bản như: nguyên lý màu sắc, bố cục, ánh sáng, tỉ lệ, hình khối,… Nói chung, dành cho người mới bắt đầu học nghề thiết kế nội thất cơ bản thì bạn nên tìm đến một trung tâm đào tạo thiết kế nội thất đủ uy tín, nội dung đầy đủ cung cấp các kiến thức một cách thực tế rõ ràng và trực quan. Bạn có thể tham khảo đến khóa học thiết kế nội thất AWE không yêu cầu đầu vào, dành cho những người mới bắt đầu học nghề thiết kế nội thất.

Nền tảng cơ sở mỹ thuật – Tư duy thiết kế nội thất

Học nghề thiết kế nội thất cơ bản hay nâng cao bạn cần phải rõ: sáng tạo, tinh tế, thẩm mỹ đều là những điều ở trong sản phẩm thiết kế nội thất nổi bật cần tạo được. Để có điều đó thì nền tảng về mỹ thuật quan trọng vô cùng giúp bạn hình thành nên các kiến thức vận dụng khả năng tư duy về thiết kế như: phong cách, nhu cầu, hình thức để tạo ra.

Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn Văn và môn Toán chính xác

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-6

Đứng giữa 2 trường hợp một là nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp và một người thiết kế không chuyên. Đối với người chuyên nghiệp đã nắm được nền tảng nguyên lý thẩm mỹ, thị giác, yếu tố tâm lý của khách hàng và sử dụng công cụ để thể hiện tốt ý tưởng của họ. Còn người không chuyên đa phần chỉ biết sử dụng công cụ và tư duy thiết kế của họ đa số đều theo trực giác hay chạy theo xu hướng. Tuy nhiên không phải trực giác của ai cũng chính xác và đó là lý do mà bạn phải đi theo những nguyên tắc nhất định trong tư duy thiết kế.

Công cụ để học nghề thiết kế nội thất cơ bản

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-7

Khi ta nắm vững các nguyên tắc, nguyên lý cơ sở để tạo nên không gian nội thất, nhưng để diễn giải, thể hiện sản phẩm thì không thể thiếu đi sự hỗ trợ của các công cụ cơ bản thiết kế nội thất từ 2D – 3D. Với các công cụ  thiết kế việc nắm vững không phải điều dễ dàng, cần có thời gian thực hành thường xuyên để hiểu và thành thạo. Từ đó, bạn mới dễ dàng truyền tải hết những thông điệp và nội dung cần hướng đến. Khi học nghề thiết kế nội thất cơ bản bạn cần có những công cụ phổ biến nào:

  • Phần mềm Autodesk 3D Studio Max hoặc phần mềm 3DsMax – dựng hình chuyên nghiệp nhất.
  • Phần mềm Vray – trình render hàng đầu trên thế giới.
  • Phần mềm Autocad – Phần mềm trình bày kỹ thuật thiết kế lão làng.
  • Phần mềm Photoshop – công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, làm được những điều bạn không tin vào mắt mình.

Ngoài ra, khi học các công cụ thiết kế trên thì còn có rất nhiều Tools nữa cần phải học và khám phá.

Thực hành thực tế khi học nghề thiết kế nội thất

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-8

Sau khi đã có những kiến thức trong việc tiếp thu học nghề thiết kế nội thất cơ bản bạn nên tiến hành thực hành thực tế. Trong khóa học bạn sẽ được thực hành theo những hạng mục, công trình thiết kế từ nhà ở, chung cư, nhà hàng, khách sạn cho đến quán cafe, karaoke,…Những kiến thức trong phần thực hành có vai trò quan trọng giúp bạn hệ thống lại tất cả kiến thức và kỹ năng. Việc thực hành thực tế là phương pháp tốt nhất để bạn ôn luyện, rèn dũa kỹ năng sử dụng công cụ, thành thạo phím tắt và những mẹo để có thể tăng tốc độ thiết kế lên cao.

Cập nhật kiến thức mới, xu hướng và công cụ thiết kế

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-9

Không chỉ riêng với lĩnh vực thiết kế nội thất mà tất cả các ngành nghề chúng ta đều cần bổ sung cập nhật những kiến thức mới cho dù là những điều chúng ta quá thành thạo. Xã hội ngày càng phát triển, nó thể hiện sự thay đổi trong nhận thức và phát triển trong kỹ năng làm việc. Thời đại của công nghệ, công nghệ thay đổi mình cũng cần phải bổ sung sự thay đổi đó. Bởi vì thiết kế nội thất không có sự cập nhật, đổi mới thì sẽ khó khăn để phát triển và tiếp xúc với những khách hàng mới. Những công cụ phần mềm đều sẽ thay đổi cập nhật gần như 6 tháng đến 1 năm là có một phiên bản làm việc mới hữu ích và đặc biệt giúp cho chính công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn.

Đọc Thêm:  Fisher’s SuperKids Academy - Lựa Chọn Sáng Suốt Của Ba Mẹ Khi Cho Con Yêu Học Tiếng Anh

Đơn vị học nghề thiết kế nội thất uy tín hàng đầu hiện nay – AWE

huong-dan-6-buoc-hoc-nghe-thiet-ke-noi-that-cho-nguoi-moi-co-ban-10

Trải qua 10 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất và nghiên cứu về dạy thiết kế nội thất và kiến trúc. Trường dạy thiết kế nội thất AWE được thành lập từ tháng 06/2013, đây là trường đào tạo ngành thiết kế nội thất, kiến trúc, họa viên nội ngoại thất thực hành hàng đầu hiện nay tại Việt Nam.

Hiện tại, các lĩnh vực đào tạo tại Hà Nội của trường đào tạo thiết kế nội thất AWE bao gồm:

  • Đào tạo ngành nghề thiết kế nội thất.
  • Đào tạo học viên thiết kế kiến trúc.
  • Khóa học dạy nghề diễn họa nội thất, diễn họa kiến trúc.
  • Vẽ tay luyện thi đại học khối H,V.
  • Dạy học nghề mộc dân dụng và thi công nội thất gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp.

Chỉ tiêu đào tạo của AWE mỗi tháng chỉ nhận đào tạo từ 15-20 học viên đến học nghề thiết kế nội ngoại thất tuy nhiên số lượng công ty xin học viên AWE mỗi tháng lên đến 25-30 công ty tuyển học viên AWE làm việc. Vì thế, đảm bảo 100% học viên tốt nghiệp đều có việc làm, trong đó có 75% học viên đã tự xin được việc (không cần đến giới thiệu) ở vị trí thiết kế tại những Công ty thiết kế Nội thất – Kiến Trúc, các ngân hàng, tập đoàn Vingroup,…với mức lương mới tốt nghiệp dao động từ 10-17 triệu/tháng.

Trên đây là các bước hướng dẫn khi bắt đầu học nghề thiết kế nội thất cơ bản dành cho người mới chưa có kiến thức và kỹ năng. Hy vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn trong việc học thiết kế nội thất. Nếu có nhu cầu đăng ký học nghề thiết kế nội thất, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với AWE.

Thông tin liên hệ:  

AWE – Học Viện Dạy Thiết Kế Nội Thất Kiến Trúc Thực Hành

Địa chỉ: Tòa nhà AWE số 9 ngõ 102 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 0932 662 186.

Thời gian học: 3-9 tháng.

Học phí tham khảo: 5-17 triệu/khóa.

Website: awe.edu.vn

Facebook: hppt://www.facebook.com/hocthietkenoithat