Xin visa L1 dễ hay khó – Con đường đến Mỹ nhanh chóng

Hiện nay, Visa L1 là giải pháp tối ưu cho những doanh nhân, nhà quản lý đang có mong muốn đầu tư định cư Mỹ. Đây chính là cơ hội để sở hữu thẻ xanh vĩnh viễn chỉ sau một thời gian sinh sống, làm việc tại Mỹ. Vậy xin visa L1 dễ hay khó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Visa L1 Mỹ là gì?

Visa L1 là thị thực tạm trú có thời hạn và không phải visa định cư Mỹ vĩnh viễn. Thị thực này sẽ dành cho nhà điều hành, quản lý cấp cao của công ty ở Việt Nam chuyển qua chi nhánh tại Mỹ làm việc. Khi đó, người sở hữu visa có quyền cư trú và làm việc tại Mỹ mà không cần bất kì giấy phép lao động nào trong thời gian 7 năm.

Các loại visa L1 định cư Mỹ

Hiện nay, có 2 loại Visa L1:

Visa L1-A

Thực tế, Visa L1A dành cho nhà điều hành hoặc người quản lý công ty. Visa này được cấp lần đầu tiên có thời hạn là 1 năm. Sau 1 năm người quản lý hoặc nhà điều hành phải nộp đơn xin gia hạn, sau đó sẽ được gia hạn 3 năm một lần. Tổng thời gian cư trú tại Mỹ là 7 năm và sau đó đương đơn phải quay về Việt Nam.

Đọc Thêm:  11+ cách giảm mỡ bụng nam hiệu quả tại nhà

Vai trò của người sở hữu Visa L1A trong công ty là họ phải có quyền đưa ra các quyết định quan trọng trong công việc. Đồng thời, có sức ảnh hưởng rất lớn tại công ty và giám sát hầu hết các công việc tại doanh nghiệp. Hơn nữa, đương đơn cũng phải có vai trò thực hiện quản lý các ban hoặc đơn giản là một bộ phận, thậm chí là một phân khu chức năng hay là một chi nhánh của công ty tại Mỹ.

Visa L1-B

Loại visa này dành cho nhà quản lý/nhà điều hành có kiến thức chuyên môn cao tại Việt Nam và chuyển sang làm việc công ty tại Mỹ. Đây là những cá nhân được coi là nghiên cứu viên cho các thiết bị, quản lý các dịch vụ và ứng dụng trong thị trường quốc tế rất tốt. Thời hạn lưu trú ban đầu của Visa L1-B là 3 nămvà đương đơn có thể gia hạn thêm 1 lần là 2 năm. Tổng thời gian cho visa này là 5 năm và đương đơn phải quay trở về Việt Nam.

Xin Visa L1 có khó không?

Có khá nhiều người thắc mắc xin Visa L1 dễ hay khó? Điều này phụ thuộc vào quy mô của công ty cũng như vị trí mà đương đơn làm việc có thỏa điều kiện của visa hay không.

Theo quy định, doanh nghiệp phải là công ty lớn, có chi nhánh tại Mỹ và đương đơn phải là người nắm giữ chức vụ quản lý, điều hành hoặc là chuyên gia trong công ty.

Để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa L1, đương đơn và công ty cần cung cấp những giấy tờ cần thiết cũng như tìm đơn vị tư vấn di trú có nhiều năm kinh nghiệm để được hỗ trợ.

Đọc Thêm:  Mẫu Cuốn Thư Đá Đẹp và Độc Đáo với Nhiều Kích Thước tại Đá Mỹ Nghệ 35

Điều kiện cấp visa L1

Để đảm bảo được cấp visa L1, cần đáp ứng những điều kiện như:

Đối với doanh nghiệp

 • Công ty ở Mỹ phải là công ty con của Việt Nam hoặc hiện có chi nhánh tại Mỹ.
 • Công ty đang có người đồng sở hữu với công ty tại Việt Nam.
 • Công ty phải có đủ khả năng để luân chuyển nhân viên làm việc tại Mỹ.
 • Doanh nghiệp ở Mỹ và Việt Nam không nhất thiết phải kinh doanh ngành giống nhau.
 • Công ty tại Việt Nam phải chiếm cổ phần lớn với 51% và kiểm soát doanh nghiệp ở Mỹ.
 • Doanh nghiệp ở Mỹ có thể đang hoạt động hoặc mới được thành lập. Đồng thời doanh nghiệp có kế hoạch kinh doanh tốt và phát triển trong vòng 5 năm.
 • Doanh nghiệp tại Việt Nam đã hoạt động ít nhất 02 năm, cũng như đóng thuế doanh nghiệp đầy đủ và có lợi nhuận tốt.

Điều kiện để xin visa L1-A

 • Đương đơn có visa L1A phải sở hữu hơn 50% cổ phần của công ty tại Mỹ.
 • Đương đơn phải là quản lý hoặc là nhà điều hành cấp cao của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Điều kiện để xin Visa L1-B

 • Phải có kinh nghiệm cho công ty ở Việt Nam tối thiểu 1 năm liên tục trong vòng 3 năm gần thời điểm nộp hồ sơ.
 • Người này được chuyển sang và làm việc tại công ty có mối quan hệ đủ điều kiện với công ty Việt Nam ở Mỹ (ví dụ: công ty chi nhánh, công ty con, công ty liên kết).
 • Phải có chuyên môn cao trong lĩnh vực của họ.
Đọc Thêm:  Doctor Network - Mạng Xã Hội Sức Khỏe Được Yêu Thích Hiện Nay

Quyền lợi của visa L1 mang lại khi định cư Mỹ

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người muốn xin visa L1 định cư tại Mỹ. Sau đây là một số quyền lợi visa l1 mang lại:

 • Người sở hữu visa L1 sẽ được mở chi nhánh và thực hiện công việc kinh doanh trên toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ.
 • Đương đơn và vợ/chồng con cái độc thân dưới 21 tuổi sẽ được phép sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ.
 • Đương đơn cùng gia đình sẽ được làm việc với bất kỳ ngành nghề nào tại Mỹ.
 • Con cái của người sở hữu Visa L1 sẽ được học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại các hệ thống trường công. Nhờ vậy mà tiết kiệm chi phí học tập.
 • Họ có thể thi bằng lái xe, hưởng những chế độ phúc lợi xã hội của Mỹ như thẻ an sinh xã hội hay bảo hiểm y tế và các phúc lợi tùy theo từng tiểu bang.
 • Sau 1 năm làm việc và sinh sống tại Mỹ, nếu như doanh nghiệp đạt một số điều kiện nhất định thì đương đơn và gia đình có thể xin sang visa EB1C và lấy thẻ xanh vĩnh viễn.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc xin visa L1 dễ hay khó cũng như ưu điểm mà visa L1 mang lại. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những bạn muốn xin visa định cư Mỹ.