Bé biếng ăn hay sợ hãi khi bị bắt ăn thường là mối lo lắng hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh cha mẹ. Lâu dần việc biếng ăn sẽ là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh có tác hại xấu cho trẻ. Vì vậy, chúng mình muốn giới thiệu tới các bậc cha mẹ về phương pháp bỏ đói con hay hướng dẫn cách bỏ đói trẻ biếng ăn hiệu quả, khoa học. Giúp trẻ khơi gợi hứng thú ăn uống và phát triển toàn diện hơn.

>>> Chuyên trang chăm sóc sức khỏe trẻ em: Fitobimbi.vn

Trẻ biếng ăn có nên dùng cách bỏ đói không?

Phương pháp “bỏ đói” cho trẻ này hiện đang được rất nhiều bậc phụ huynh áp dụng và thực hiện để giúp cải thiện chứng biếng ăn cho con mình. Tuy nhiên, bố mẹ cần xác định rõ xem trẻ nhỏ sẽ thuộc trường hợp nào sau đây: trẻ bị “bỏ đói” thì sẽ cảm thấy thèm và hứng thú ăn uống hơn; trường hợp hai thì trẻ sẽ mặc kệ và tiếp tục vui chơi. Từ đó, bố mẹ sẽ cân nhắc được liệu phương pháp “bỏ đói” có phù hợp cho trẻ hay không.

Đọc Thêm:  Tạo Điểm Nhấn Tự Nhiên với Đá Cảnh Đẹp trong Trang Trí

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, phương pháp này có hiệu quả không cũng phụ thuộc vào hiệu suất bố mẹ thực hiện. Cần triển khai “bỏ đói” đúng cách để trẻ tăng hứng thú ăn hơn và đảm bảo về mặt sức khỏe tốt.

Sự thật các cách bỏ đói mà bố mẹ đang áp dụng

Chờ đợi đến lúc bé chủ động

Nhiều trẻ cố tình bỏ ăn hoặc nhìn thấy muỗng cơm của bố mẹ là sợ hãi, bỏ chạy. Trước hành động này của bé, nhiều bố mẹ quyết định bỏ đói trẻ biếng ăn bằng chiêu “đợi đến đợt sau”. Điều này có nghĩa là bố mẹ chạy xung quanh để cố gắng cho bé ăn không được, hãy dừng lại và đợi khoảng 15 phút sau đó quay lại cho ăn.

Thoạt đầu có vẻ hiệu quả tuy nhiên thực tế lại không hẳn như vậy, bé dường như đã qua cơn đói và chắc chắn sẽ không chịu ăn trong lần mẹ bón tiếp theo.

Gián tiếp khơi gợi hứng thú ăn cho con

Thay vì bón cho trẻ ăn, việc để trẻ tự tìm thức ăn là điều mà nhiều bậc cha mẹ đang làm cho đứa trẻ biếng ăn của mình. Cách tiếp cận này có thể hiệu quả hoặc không? Nếu trẻ không chịu ăn khi bố mẹ bón thì làm sao trẻ có thể tự tìm được thức ăn cho mình? Phải vậy không? Đặc biệt là khi bé còn ham chơi và không quan tâm tới việc xung quanh.

Đọc Thêm:  TOP 7+ loại tinh dầu Pod thơm ngon nhất, nên thử nhất 2023

Không cung cấp thức ăn trong thời gian quy định

Nhiều bậc cha mẹ bỏ đói trẻ biếng ăn của họ đến khi hết năng lượng mà không cung cấp thức ăn. Điều này khiến chúng bị kiệt sức rất nhanh, và bắt đầu thấy đói bụng. Tuy nhiên nhiều trẻ em có thể quên đi việc chúng đói, vì đã có sự thu hút của các đồ chơi bên cạnh. Nhưng không thể phủ nhận, phương pháp này khiến trẻ đói thực sự nhưng về xét về lâu dài lại dẫn đến sự suy giảm phát triển não bộ do thiếu một phần dinh dưỡng.

Hướng dẫn bỏ đói trẻ hiệu quả cho mẹ

Bố mẹ cần tham khảo một số bí quyết dưới đây để có thể “bỏ đói” trẻ nhà mình khoa học và giúp phát triển sức khỏe vượt bậc:

  • Trong ngày chỉ tập trung ăn bữa chính, cắt hết bữa phụ (bữa chính cách nhau 4 tiếng)
  • Không nên cắt hoàn toàn bữa ăn của trẻ (nếu bỏ bữa chính). Bố mẹ sẽ gia hạn 3 bữa ăn, nếu trẻ không ăn thì sẽ dọn
  • Ngày dài, bố mẹ cần quan sát trẻ ăn ít thì ngay lập tức bổ sung thêm đồ ăn hoặc thức uống cho con.
  • Bắt đầu những ngày sau đó, trẻ sẽ có dấu hiệu ăn trở lại, tuy nhiên với khẩu phần ít. Lúc này, bố mẹ có thể áp dụng quy tắc 3 cơ hội (nếu con có biểu hiện không muốn ăn thì hỏi con lần 1: con có ngồi ăn nghiêm chỉnh không, nếu con không nghe thì hỏi lần 2, nếu con vẫn không hợp tác thì hỏi lần 3. Sau đó thì cắt bỏ bữa ăn). Tuy nhiên vẫn cần theo dõi liên tục sức khỏe của trẻ.
Đọc Thêm:  Phế liệu Tài Phúc - Chuyên thu mua phế liệu sắt thép giá cao

Cách thức bỏ đói trẻ biếng ăn có thể là một giải pháp hữu hiệu nếu cha mẹ làm đúng cách. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu sai về phương pháp này dẫn đến những tác dụng không hiệu quả, khoa học.