Một số lưu ý cơ bản khi chơi trượt ván an toàn cho trẻ từ 5 – 12 tuổi

Trượt ván là một trong những môn thể thao đường phố được rất nhiều trẻ nhỏ ưa thích hiện nay. Tuy nhiên, đây là một trò chơi không hề đơn giản và yêu cầu người chơi cần phải đảm bảo an toàn cho bản thân. Vậy, khi trẻ nhỏ từ 5 – 12 tuổi chơi trượt ván an toàn như thế nào cho đúng cách? 

Những điều cần lưu ý khi trượt ván an toàn cho trẻ

Ngày nay, trượt ván hay còn được gọi là skateboard đang được giới trẻ hết sức yêu thích. Khá nhiều trẻ em hứng thú với những bộ phim về ván trượt và muốn thử sức mình với trò chơi này.

Tuy nhiên, ở độ tuổi còn quá nhỏ, chúng chưa có đủ kỹ năng để xử lý những tình huống khi bị té ngã do trượt ván. Điều này có thể dẫn đến những tai nạn thường gặp như: chấn thương cánh tay, cổ tay, chân và đầu. Theo những nghiên cứu đưa ra, trong số những trẻ chấn thương do chơi trượt ván thì có tới 2/3 là chấn thương nặng. Do đó, bậc cha mẹ cần phải lưu ý những điều sau:

Ván trượt

Cha mẹ nên lựa chọn ván trượt cho trẻ nhỏ những chiếc ván phù hợp với lứa tuổi, bởi vì những loại ván khác nhau sẽ hoạt động khác nhau. Khi chúng hay chơi với các dốc, tốt nhất bạn nên lựa chọn những chiếc ván có nhiều gai và ngược lại là những chiếc ván có bánh xe nhỏ. 

Đọc Thêm:  Ngành dinh dưỡng học trường nào? Các trường có ngành dinh dưỡng

Ngoài ra, cha mẹ cần kiểm tra xem ván có hoạt động tốt không, sử dụng có bị các trục trặc gì không? Một số những điều cần lưu ý là: Kiểm tra vết nứt, các cạnh sắc nhọn, các bộ phận bị lỏng, bánh xe có hỏng không,…

Mũ bảo hiểm

Để đảm bảo an toàn cho con mình, cha mẹ nên lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm loại tốt, đạt tiêu chuẩn dành riêng cho trẻ nhỏ. Mũ bảo hiểm cần phải có dây đeo và khóa chắc chắn. Dây đeo nên được buộc chặt và khít để đảm bảo an toàn mỗi khi trẻ sử dụng ván trượt. 

Giày trượt ván

Các bạn có thể chọn mua những đôi giày bằng da thuộc hoặc da lộn phù hợp với chân trẻ. Ngoài ra, nó phải đảm bảo dây giày thật chặt trước khi chơi. Phần đế giày nên được làm bằng cao su dẻo chứ không nên sử dụng cao su thông thường.

Miếng đệm

Đối với trẻ mới bắt đầu học trượt ván, bạn cần phải trang bị những miềng đệm ở đầu gối và khuỷu tay. Miếng đệm này cần phải có phần che bằng nhựa cứng để chịu lực va đập khi trẻ bị ngã và không gây khó khăn cho hoạt động của trẻ. 

Tất cả những miếng đệm này cần phải được mang khít vào khuỷu tay và đầu gối. Tuy nhiên, không được quá khít vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự lưu thông trong cơ thể trẻ nhỏ.

Đọc Thêm:  Hiểu đúng về trĩ ngoại - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị đúng

Phụ tùng khác

Một trong những ý tưởng hết sức độc đáo để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ khi chơi trượt ván an toàn là trang bị thêm miếng đệm hông, găng tay trượt ván, áo quần bảo hộ.

lưu ý cơ bản khi chơi trượt ván

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cho bé khi chơi trượt ván

Ngoài ra, những dụng cụ bảo vệ hàm sẽ giúp bạn ngăn ngừa được chấn động và tình trạng gãy răng. Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy trẻ những cách chơi trượt ván và một số biện pháp ngăn ngừa tai nạn như: mang mũ bảo hiểm, miếng đệm cổ tay, khuỷu tay, đầu gối,…

Chọn nơi vui chơi phù hợp khi dùng ván

Khi sử dụng ván trượt tại các địa điểm khác nhau, cha mẹ cần phải chú ý những điều sau:

Chọn địa điểm chơi trượt ván phù hợp và an toàn

Chọn địa điểm chơi trượt ván phù hợp và an toàn

Dùng ván trượt ở công viên

Trẻ nhỏ cần tuân thủ những quy tắc quản lý của công viên và học được các cách chơi ván trượt. Hiện nay, tại công viên không có quá nhiều chỗ chơi trượt ván nên trẻ nhỏ chủ yếu chơi ở những bề mặt phẳng. Có một số trẻ thực hiện nhảy qua ghế công viên sẽ rất nguy hiểm.

Bể bơi cạn nước

Khi đó, trẻ em cần làm quen với bề mặt bể trước khi trượt. Nếu bể đã rơi vào tình trạng hư hỏng sẽ có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để trẻ chơi tại những địa điểm phù hợp.

Đọc Thêm:  Các gói bảo hiểm sức khỏe của bảo hiểm Bảo Việt

Một số cách giảm chấn thương do sử dụng ván trượt

Để giúp trẻ nhỏ có được niềm vui khi chơi trượt ván an toàn, cha mẹ cần phải chú ý tới những cách giảm chấn thương sau đây để thực tập cho trẻ trước:

– Khi mất thăng bằng, hãy cúi mình xuống ván trượt.

– Hãy thử tiếp đất bằng phần có nhiều thịt nhất trên cơ thể, tránh phần nhiều xương.

– Khi bị ngã ở mặt phẳng, hãy thử lăn thay vì sử dụng cánh tay, bàn tay để cố giữ không bị ngã.

– Cố thả lỏng cơ thể, không nên gồng cứng nhắc khi rơi xuống.

– Khởi động lưng, chân và cổ tay, cổ chân trước khi trượt ván.

– Ăn uống điều độ và tập luyện để có được một thân hình cân đối.

Trên đây là một số lưu ý cơ bản khi trượt ván an toàn cho trẻ từ 5 – 12 tuổi mà chúng tôi muốn bạn đọc nắm vững. Hãy vì sự an toàn của con nhỏ, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm chuyên sâu, phụ kiện đảm bảo an toàn về bộ môn này. Bài viết được kiểm chứng nội dung bởi vận động viên trượt ván chuyên nghiệp thông qua website: https://longboardbrand.com/ . Mong bạn đọc có ngày tốt lành bên gia đình và người thân.