Hướng dẫn chi tiết cách viết đơn xin việc

Cách viết đơn xin việc chuẩn cần đề cập tới những nguyện vọng của cá nhân với vị trí công việc đang ứng tuyển. Qua đó, tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Đơn xin việc ấn tượng là yếu tố quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Vì thế, các bạn cần chăm chút trong cách viết đơn xin việc sao cho thật khác biệt, ấn tượng với các ứng viên khác. Từ đó, nâng cao cơ hội việc làm cho bản thân.

Đơn xin việc là gì? Gồm những loại nào?

Đơn xin việc còn có tên gọi là Application for Employment. Đây là giấy tờ quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của các ứng viên. Đơn xin việc giúp bày tỏ nguyện vọng,sự quan tâm của ứng viên tới vị trí công việc mà mình đang ứng tuyển.

Nội dung trong mẫu đơn này sẽ đề cập tới các kỹ năng, thành tích nổi bật của ứng viên nhằm đáp ứng yêu cầu phía nhà tuyển dụng. Qua đó, thuyết phục phía tuyển dụng liên hệ với bạn để phỏng vấn.

Có nhiều mẫu đơn xin việc phù hợp với từng vị trí ngành nghề. Tuy nhiên, dù ứng tuyển bất cứ vị trí nào cũng cần chuẩn bị một tờ đơn chỉnh chu, chuyên nghiệp. Thông thường, đơn xin việc có các loại như:

Đọc Thêm:  Mẹo kiểm tra bản quyền Windows 7/8/8.1/10 chuẩn hay lậu 100%

huong-dan-chi-tiet-cach-viet-don-xin-viec-1

Đơn xin việc gồm nhiều dạng khác nhau

  • Đơn viết tay: Mẫu đơn được đánh giá cao bởi sự chỉn chu, tỉ mỉ, chuyên nghiệp của các ứng viên.
  • Đơn xin việc online: Đơn xin việc thông qua các trang tuyển dụng miễn phí. Các bạn chọn mẫu đơn có sẵn và điều chỉnh thông tin cụ thể.
  • Đơn đánh máy: Đơn được đánh máy thông qua Word, Excel tiết kiệm thời gian, thể hiện sự chuyên nghiệp.

Cách viết đơn xin việc chuẩn cho người lao động

Một mẫu đơn xin việc chuẩn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về các ứng viên. Đồng thời, cũng cho thấy được sự nghiêm túc của ứng viên tới vị trí ứng tuyển. Để đơn xin việc của bạn có thể “cưa đổ” nhà tuyển dụng các bạn cần lưu ý tới một số các nội dung sau:

Lời chào tới công ty ứng tuyển

Tùy theo từng trường hợp cụ thể người nhận đơn xin việc có thể khác nhau. Các bạn nên tìm hiểu về người nhận đơn. Phần chào đầu tiên này tuyệt đối không được để trống. Nếu chưa biết chính xác người nhận các bạn có thể viết chung là: Kính gửi bộ phận tuyển dụng của công ty.

Tên, chi tiết liên hệ của ứng viên

Đây là nội dung đầu tiên trong đơn xin việc. Phần này các bạn không nên trình bày quá dài, chỉ cần nêu một cách ngắn gọn, chính xác và trung thực. Các thông tin không thể thiếu gồm: Họ tên, ngày sinh, Email, số điện thoại, địa chỉ. Phần tên trong đơn xin việc cần ghi đầy đủ, chính xác và viết in hoa toàn bộ.

Đọc Thêm:  Tuyệt chiêu với 3 cách làm kem chuối đơn giản lại thơm ngon

huong-dan-chi-tiet-cach-viet-don-xin-viec-2

Viết đơn xin việc cần ghi đầy đủ thông tin

Ngoài ra, các bạn cũng cần ghi rõ ràng, chính xác phần công việc mà mình đang ứng tuyển. Như vậy, nhà tuyển dụng mới nắm được bạn đang ứng tuyển vị trí cụ thể nào.

Các kỹ năng của bản thân

Ở phần này các bạn cần liệt kê một cách ngắn gọn các kỹ năng cũng như kinh nghiệm của bản thân để chứng minh bản thân mình phù hợp với vị trí ứng tuyển. Lưu ý các kỹ năng này cần đặc biệt bám sát vào các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu trong JD tuyển dụng. Nếu có khả năng ở ngôn ngữ nào hãy điền ngôn ngữ đó vào mục này.

Lý do phía tuyển dụng nên chọn bạn

Sau khi đã trình bày đầy đủ các kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân nên giải thích cho nhà tuyển dụng thấy vì sao bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Bổ sung tệp đính kèm CV

Nếu đính kèm CV hay sơ yếu lý lịch các bạn hãy ghi thêm một câu như: “Tôi đã đính kèm bản CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể xem xét. Tôi rất mong sớm nhận lại được phản hồi từ phía công ty.

>>> Xem thêm: Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word 2022

Các lỗi chủ yếu khi viết đơn xin việc

Có thể đã có kinh nghiệm khi xin việc nhưng có thể nhiều ứng viên vẫn còn mắc phải một số lỗi cơ bản khiến bạn bị mất điểm trước nhà tuyển dụng. Cụ thể là:

Đọc Thêm:  Hướng dẫn chi tiết 7 món ăn làm từ thịt bò thơm ngon nhất

huong-dan-chi-tiet-cach-viet-don-xin-viec-3

Chú ý các lỗi để có đơn xin việc chuẩn

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Đây là lỗi cơ bản nhưng đã rất nhiều người mắc phải. Lỗi sai này có thể khiến mẫu đơn xin việc của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp. Sau khi viết các bạn nên đọc lại thật kỹ trước khi gửi đi. Nếu mắc lỗi đánh máy hay diễn đạt chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không chú ý tới những gì bạn đã thể hiện.

Độ dài không hợp lý

Khi viết đơn xin việc nên cân nhắc tránh việc viết đơn quá dài dòng hay quá ngắn. Trung bình một mẫu đơn sẽ được viết trong khoảng 1 trang giấy A4 với nội dung tóm lược cơ bản nhất.

Nội dung không liên quan

Nội dung trong đơn xin việc cần chú ý logic, mạch lạc và đúng trọng tâm. Với từng vị trí ứng tuyển sẽ đòi hỏi các ứng viên thể hiện kỹ năng, thông tin khác nhau. Vì vậy, các bạn nên chú ý đưa các nội dung phù hợp, tránh viết dài quá, xa rời nội dung quan trọng.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các giấy tờ, thủ tục khi làm hồ sơ xin việc

Cách viết đơn xin việc đúng chuẩn sẽ giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển so với các đối thủ khác. Chỉ cần thực sự tỉ mỉ, cẩn thận và tâm huyết với vị trí ứng tuyển chắc chắn cơ hội việc làm tốt sẽ nằm trong tay bạn. Hãy tham khảo các hướng dẫn về cách viết đơn xin việc chuẩn tại TopCV để có được sự chuẩn bị chu đáo nhé!