Mô hình Coding Bootcamp – Đưa hàng nghìn người trái ngành, chuyển nghề trở thành lập trình viên

Coding Bootcamp là mô hình học tập được World Bank (Ngân hàng thế giới) và ITU (Liên minh Viễn thông Quốc tế khuyến nghị áp dụng để phát triển nghề nghiệp cho lao động trẻ tại các nước. Nhận thấy những lợi ích to lớn đó, năm 2018 mô hình Coding Bootcamp chính thức có mặt tại Việt Nam. Đơn vị áp dụng đầu tiên mô hình này là Công ty CP CodeGym Việt Nam, áp dụng trong việc đào tạo lập trình, cung cấp nhân lực cho ngành CNTT. Đây được xem là bước đánh dấu đột phá mới lĩnh vực GD&ĐT Công nghệ thông tin tại nước ta.

Coding Bootcamp phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm gần đây

Các bạn có thể dễ dàng nhận thấy, Việt Nam đang trên đà phát triển mảng công nghệ và đang công nghệ hóa rõ rệt so với khoảng 10 năm trước đây. Theo triển lãm về nguồn nhân lực CNTT & TT năm 2019, báo cáo ghi nhận Việt Nam cần khoảng 78.000 chuyên gia CNTT để phục phụ cho đa phương diện, đa hoạt động kể cả từ: tài chính, kế toán. Việc thiếu hụt nhân lực CNTT dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong việc phát triển của ngành, rộng ra còn ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn đất nước.

Đọc Thêm:  Chảo lửa bitcoin

file-anh-1

Việc cung cấp đủ nguồn nhân lực CNTT là vô cùng bức thiết. Trong bối cảnh đó, Coding Bootcamp đã được đưa về Việt Nam và nhận được khá nhiều hiệu ứng tích cực. Là người tiên phong đưa mô hình Coding Bootcamp về Việt Nam để áp dụng trong giáo dục, anh Nguyễn Khắc Nhật – CEO CodeGym Việt Nam từng chia sẻ: “Là mô hình tốt, nhưng khi đưa về Việt Nam, đội ngũ phát triển của CodeGym vẫn phải tìm tòi và cải tiến chương trình học tập này để phù hợp với người Việt nhất. Hiệu quả của nó là điều có thể trông thấy, từ khi CodeGym thành lập và bắt đầu đào tạo đến nay, CodeGym rất vinh dự khi đã cung cấp được gần 10.000 lập trình viên cho thị trường lao động cả nước.”

Coding Bootcamp có gì khác với những mô hình học tập truyền thống mà lại được hưởng ứng nhiều đến vậy?

Điểm vượt bậc lớn nhất của mô hình Coding Bootcamp mà mọi người thường nhắc đến đó là: “ai cũng có thể học được và ai cũng có thể làm được”. Mô hình Coding Bootcamp học trong thời gian ngắn, tập trung cao độ, nên tối ưu được nhiều phương diện cho người học. Ở CodeGym, những người tham gia học tập bằng mô hình này không giới hạn đối tượng, độ tuổi. Có những bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT và có cả những bạn 25 – 30 tuổi mong muốn chuyển ngành chuyển nghề. Tuy có khác nhau về nền tảng và tuổi tác, nhưng về trình độ lập trình thì lại không có sự phân biệt. Chỉ cần bạn nỗ lực và cố gắng, sau 6 tháng bạn đã có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Đọc Thêm:  Navicom Việt Nam – Đơn vị cung cấp, lắp đặt camera hành trình chất lượng

file-anh-2

Mô hình Coding Bootcamp thường được gọi với cái tên hết sức “căng thẳng” đó là: trại huấn luyện code. Đối với mô hình truyền thống, việc học của bạn cần phải kéo dài 4-5 năm trong môi trường đại học. Tuy nhiên, bạn chỉ cần 6 tháng học tập trong mô hình Coding Bootcamp là đã có thể tự tin đi làm ngay. Bạn có thể tưởng tượng được, 6 tháng của bạn sẽ phải dành 100% công lực cho việc học. Đôi khi bạn sẽ phải từ bỏ những buổi hẹn hò, những cuộc vui chơi cùng bạn bè. Việc không xao nhãng trong quá trình tiếp thu kiến thức mới là cách học hiệu quả nhất mà Coding Bootcamp muốn đem lại cho bạn.

file-anh-3

Thời gian học chuẩn của mô hình Coding Bootcamp được tối ưu gấp 8 lần so với mô hình truyền thống (với hệ đại học 4 năm). Điều này tiện kiệm tối đa chi phí trong suốt quá trình học tập của bạn. Tính cụ thể ra, số tiền bạn bỏ ra để hoàn thành một khóa học Coding Bootcamp chỉ bằng ⅕ so với học tập trong một mô hình truyền thống bất kì. Chỉ sau 6 tháng là bạn đã có thể đi làm, từ đó bạn có thể nhanh chóng thu hồi được khoản “vốn đầu tư cho việc học của mình”.

file-anh-4

Điểm sáng lớn nhất mà mô hình này đem lại đó là học thông qua làm, kiến thức cung cấp bám sát vào nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Như chia sẻ của anh Nguyễn Khắc Nhật, mô hình này sau khi đưa về Việt Nam sẽ được đội ngũ phát triển của CodeGym tối ưu lại cho phù hợp nhất với người Việt, rồi sau đó mới đưa vào chương trình giảng dạy cho học viên. Chính vì thế, học viên sau khi tốt nghiệp CodeGym là đã có thể đi làm ngay, sẵn sàng tham gia vào thị trường việc làm CNTT đầy cơ hội.

Đọc Thêm:  Phân loại và tìm hiểu về mũi Taro

Trái ngành, chuyển nghề trở thành lập trình viên chỉ trong vòng 6 tháng

Trải qua 6 tháng học tập, các học viên của CodeGym từ những người chưa biết gì tới những dòng code đã trở thành một lập trình viên năng động. Chương trình đào tạo chuyên nghiệp, bài bản cho các bạn người muốn học lập trình từ con số 0 hay những bạn đã biết lập trình. Từ đó, tất cả học viên tại CodeGym khi tốt nghiệp đều có thể tự tin, chủ động ứng tuyển vào bất kì doanh nghiệp nào mà mình mong muốn.

file-anh-5

Đồng thời, CodeGym cũng tổ chức các buổi phỏng vấn để kết nối học viên và doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các bạn tìm hiểu doanh nghiệp và có nhận định về môi trường làm việc phù hợp.

Mỗi bạn học viên khi đến với CodeGym đều được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp bằng hợp đồng pháp lý. Điều này đem lại giá trị lớn cho các bạn học viên và tạo sự tin tưởng, vững tâm cho các bạn. Đây cũng là cơ sở để CodeGym không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo của mình.