Chiết khấu là gì ? Có mấy loại và cách tính chiết khấu như thế nào đúng ?

Trong kinh doanh thì vấn đề được nhắc nhiều nhất đó là chiết khấu hay còn gọi là ăn phần trăm (%) , nhưng bạn mới chỉ nghe nói đến chiết khấu mà không biết chiết khấu là gì, nó có mấy loại và các tính ra sao đúng không . Chính vì thế hôm nay daydore.com xin chia sẻ cho các bạn chi tiết hơn về chiết khấu nhé .

Chiết khấu là gì ?
Chiết khấu là gì ?

Thực ra cũng có rất nhiều người đã từng hỏi tôi về  khái niệm chiết khấu , vì thế hôm nay mình xin chia sẻ cho mọi người về định nghĩa của nó để chúng ta có thể hiểu được về nó .

Chiết khấu là gì ?

Chiết khấu (trong tiếng anh gọi là Discount ) nó có nghĩa là giảm giá , thuật ngữ được dùng với nhiều nghĩa trong từng hoàn cảnh khác nhau. Trong chiết khấu thì chúng ta được chia ra làm 2 loại tính chiết khấu khác nhau đó là chiết khấu trong kinh doanh và chiết khấu trong ngân hàng .

1. Chiết khấu thương mại là gì ?

Chiết khấu thương mại là chiết khấu khoản tiền mà khách hàng được hưởng từ việc mua hàng hóa và dịch vụ so với giá bán (Ps), do KH mua một lượng hàng hóa dịch vụ lớn hoặc do thanh toán sớm hạn.

Đọc Thêm:  Mobile Marketing: 10 chiến lược cần thành thạo năm 2021 (Phần 2)

2. Chiết khấu ngân hàng là gì ?

Chiết khấu ngân hàng là chiết khấu được hiểu là hình thức ngân hàng kinh doanh tiền tệ. Ngân hàng đứng ra cho vay, nhận – gửi, các dịch vụ cầm cố thế chấp… để thu về phần lãi từ những khách hàng của mình. Lãi chiết khấu trong ngân hàng được hiểu là phần lãi xuất do ngân hàng tính lãi đối với khách hàng của mình.

Cách tính chiết khấu như thế nào ?

Thực ra chiết khấu sẽ có một công thức chung mà chúng ta có thể áp dụng được với mọi dòng sản phẩm , chúng ta cần hiểu như sau :

Bất kỳ một sản phầm nào cũng đều có một mức giá chuẩn ( chúng ta ký hiệu là Po), chúng ta cần dựa vào từng loại đối tượng khách hàng và ở thời điểm mua hàng mà chúng ta có thể cho người mua hướng chiết khấu là bao nhiêu từ đó chúng ta có thể tính được  mức giảm trừ % / 1 sản phẩm hoặc 1 đơn vị thùng lớn hơn , từ đó chúng ta sẽ tính được giá bán cuối cùng (Ps) cho khách hàng .

Sơ đồ chiết khấu
Sơ đồ chiết khấu

Giải thích ký hiệu : 

 • Po :  là giá bán lẻ ở thị trường
 • Ps : giá bán cho khách hàng đã chiết khấu
 • CK1 ,  CK2 , CK3 , CK4 , CK5 : là mức chiết khấu do đơn vị bán cung cấp có thể là 5% , 10% , 12% hoặc ngẫu nhiên .

Cách tính giá bán sản phẩm đã chiết khấu :

• Ps = Po – CK1 – CK2 – CK3 – CK4 – CK5

Đọc Thêm:  [Giải đáp thắc mắc] Nhà cái loto188 có uy tín không ?

Ví dụ :

Anh Lâm là đơn vị phân phối sữa có mặt hàng là 1 thùng sữa với giá bán lẻ ngoài thị trường là 350 ngàn / 1 thùng 24 hộp sữa mút . Nếu giá bán cho đại lý cấp 1 có chiết khấu là 25% thì chúng ta sẽ tính như sau :

Giá bán cuối cùng (Ps) = 350 – ((25/100)* 350) =262,5 ngàn

Có mấy loại chiết khấu hiện nay ?

Hiện chiết khấu đang tồn tại 7 loại chiết khấu khác nhau bao gồm :

 1. Giá bán lẻ thấp hơn để quảng bá sản phẩm ( Promotional discount )

  Đây là hình thức chiết khấu để quảng bá sản phẩm thường có mức giá tốt cho đại lý và đây là sản phẩm mới muốn gần như cho người dùng sử dụng thử sản phẩm để kiểm định chất lượng .

 2. Chiết khấu tùy theo ngành nghề của người mua  :

  Đây là hình thức giảm giá theo ngành nghề , nếu càng đúng ngành nghề sản phẩm của đơn vị mình cung cấp thì mức chiết khấu sẽ tốt hơn bởi đây là khách hàng tiềm năng . Còn nếu người mua lại là người không có chuyên môn trong lĩnh vực này thì khả năng bán sẽ kém hơn nên chiết khấu sẽ Down xuống .

 3. Chiết khấu thương mại (Trade discount ):

  Đây có thể nói là loại chiết khấu phổ biến trên thị trường hiện nay , một sản phẩm được cung cấp ra ngoài đại lý thường có mức chiết khấu riêng cho từng đối tượng thương mại khác nhau .

 4. Chiết khấu bán buôn vì mua số lượng lớn ( Bulk discount ) :

  Mức chiết khấu còn phụ thuộc vào số lượng người lấy với số lượng là bao nhiêu , thường thì mức chiết khấu của người lấy với số lượng càng nhiều thì mức chiết khấu lại càng cao .
  Ví dụ: 1 người lấy số lượng từ 20 – 50 chiếc giầy sẽ chiết khấu 20% , còn người mua lấy 100 -200 chiếc thì mức chiết khấu sẽ cao hơn là 40% chẳng hạn .

 5. Giảm giá cho nhân viên ( Employee discount )

  Đây là hình thức chiết khấu cho người làm thuộc bộ bận doanh nghiệp cung cấp với mức giá cố định ưu đãi .

 6. Giảm giá nếu thanh toán bằng tiền mặt ( Cash discount ) :

  Như chúng ta thấy tại các siêu thị như Mediamart , thegioididong, Điện máy xanh …thì họ đều có các cách giảm giá theo dạng hình thức thanh toán khác nhau .

 7. Chiết khấu theo mùa ( Seasonal discount ) :

  Hình thức giảm giá còn phụ thuộc vào thời tiết đối với từng loại mặt hàng các sản phẩm chỉ bán vào 1 mùa thì chúng ta sẽ có mức giảm giá khác nhau giũa mùa đó và các mùa khác .
  Ví dụ : Như 1 cửa hàng quần áo chúng ta bán sản phẩm quần áo mùa đông khi thời tiết sang hè hoặc sắp sang hè thì họ thường muốn đẩy hàng đi nhanh nên cần bán giảm giá (chiết khấu ) cao hơn nhiều lên đến 50% chẳng hạn .

 

Đọc Thêm:  Công ty cung cấp dịch vụ hải quan, dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu uy tín

Trả lời