Van an toàn nồi hơi là gì? Phân loại các dòng van an toàn nồi hơi

Nồi hơi là thiết bị sử dụng cho các ngành công nghiệp và dịch vụ khá phổ biến. Tuy nhiên để sử dụng vận hành nồi hơi an toàn thì cần có các thiết bị như van an toàn nồi hơi. Hãy cùng tìm hiểu về van an toàn trong nồi hơi xem cấu tạo và khả năng hoạt động của thiết bị như thế nào?.

van-an-toan-noi-hoi-la-gi-phan-loai-cac-dong-van-an-toan-noi-hoi-1

Van an toàn nồi hơi là gì?

Van an toàn nồi hơi là dạng van chuyên sử dụng cho hệ thống nồi hơi công nghiệp hiện nay. Thiết bị này giúp cho hệ thống sử dụng hơi nóng được an toàn khi áp suất vận hành đột ngột tăng cao.

Hiện nay hệ thống nồi hơi công nghiệp được sử dụng rất nhiều trong các ngành may mặc, hệ thống tuabin, hệ thống sấy sử dụng hơi nóng hay hệ thống sưởi ấm bằng hơi nóng,..

Cấu tạo cơ bản của van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi được cấu tạo từ các bộ phận sau:

  • Thân van: Là bộ phận chính của van an toàn và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đồng, Inox, gang. Bên cạnh đó, thân van chứa các bộ phận khác của van như lò xo, trục van, đĩa van. Ngoài ra, thân van kết nối với đường ống thông qua hệ thống ren hoặc nối mặt bích tùy theo hãng chế tạo van.

van-an-toan-noi-hoi-la-gi-phan-loai-cac-dong-van-an-toan-noi-hoi-2

  • Đĩa van: Đĩa van chính là bộ phận đóng mở van an toàn. Nó được chế tạo từ vật liệu cứng, chịu được nhiệt độ cao, cụ thể là các loại thép và Inox. Đĩa van sẽ nâng lên hạ xuống theo lực tác động của lò xo và áp lực của hơi nóng. Đồng thời, di chuyển theo trục của van để xả áp hơi nóng ra bên ngoài.
  • Lò xo: Lò xo sẽ có nhiệm vụ giữ đĩa van và tạo một lực ngược chiều với lưu chất. Lực lò xo sẽ đè lên đĩa van giúp cho đĩa van luôn ở trạng thái đóng. Bên cạnh đó lò xo được sử dụng là dạng lò xo cứng có cấu tạo bằng thép mạ kẽm hoặc Inox nhằm tránh ăn mòn, chịu được áp lực và nhiệt độ cao.
  • Trục van: Trục van sẽ được kết nối với đĩa van và nơi giữ lò xo. Bên cạnh đó, trục van chuyển động lên xuống theo đĩa van giúp đóng mở van.
  • Nắp van: Bộ phận này thường được chế tạo cùng chất liệu với thân van, nắp van sẽ giúp bảo vệ và nâng đỡ cơ cấu truyền động của trục van và lò xo bên trong. Từ đó, giúp cho nó luôn ở trạng thái thẳng đứng và ngay ngắn. Hơn nữa, nắp van được kết nối với bộ phận thân van bằng các bu lông hoặc vít.
  • Bộ phận điều chỉnh: Bộ phận điều chỉnh thường nằm trên đỉnh của van, có chức năng điều chỉnh áp suất xả của van an toàn hơi nóng. Bên cạnh đó, vít này có thể điều chỉnh cùng chiều hoặc ngược chiều kim đồng hồ để tăng hoặc giảm mức áp suất của hệ thống hơi nóng.
  • Tay giật: Tay giật chính là bộ phận nằm trên đầu của van an toàn. Nó dùng để chủ động xả áp lực ra bên ngoài mà không cần chờ đủ áp để van tự động xả. Trong nhiều trường hợp thì van bị kẹt có thể sử dụng tay giật để chủ động xả áp ra bên ngoài. Tuy nhiên, một số van an toàn có gắn tay giật một số không có tay giật.
Đọc Thêm:  ICD Việt Nam tự bạch về hai sản phẩm chủ lực

Nguyên lý hoạt động của van an toàn nồi hơi là gì?

Van an toàn nồi hơi có nguyên lý hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa lò xo của van và áp lực của lưu chất. Nhờ lực tác động lên lò xo ép chặt đĩa van xuống bên dưới. Lực của lưu chất có xu hướng đẩy đĩa van đi lên. Chính hai lực này trực tiếp tác động lên đĩa van, nó là hai lực ngược chiều nhau và giữ cho đĩa van ở trạng thái cân bằng.

van-an-toan-noi-hoi-la-gi-phan-loai-cac-dong-van-an-toan-noi-hoi-3

Chúng ta sẽ cài đặt áp lực cho van ở một mức cố định. Khi áp lực của hơi nóng nhỏ hơn áp lực đã cài đặt sẵn ở van, lò xo sẽ ép chặt đĩa van ngăn không cho hơi nóng đi qua.

Khi áp lực đột ngột tăng, lực tác động của hơi nóng lên lò xo cũng tăng lên cho đến khi lực của hơi nóng thắng được lực ép của lò xo. Khi đó, nó sẽ nâng đĩa van lên, lưu chất được xả ra bên ngoài hoặc đưa vào đường ống khác quay lại bể chứa.

Phân loại van an toàn nồi hơi

Van an toàn nồi hơi gang

Van an toàn nồi hơi gang chính là loại van an toàn được chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu gang dẻo. Đây chính là chất liệu có độ bền và độ chịu nhiệt cao. Van thường sẽ được chế tạo với hai kiểu lắp ráp trên hệ thống là lắp ren và lắp bích.

Đọc Thêm:  Bộ nồi nấu phở 3 nồi dành cho bà con muốn kinh doanh quán phở ăn sáng

Van an toàn đồng kết nối ren

Đây là dòng van an toàn nồi hơi đồng thau chuyên sử dụng cho nồi hơi.

Van an toàn đồng hơi nóng là dòng van hay gặp nhất trong các hệ thống hơi nóng hiện nay. Nhờ thiết kế nhỏ gọn, độ nhạy cao cùng với chất liệu đồng dẻo dai và bền bỉ, van thường được các nhà máy, khu công nghiệp sử dụng hơi nóng đánh giá rất cao.

van-an-toan-noi-hoi-la-gi-phan-loai-cac-dong-van-an-toan-noi-hoi-4

Van an toàn Inox

Van an toàn Inox dùng cho nồi hơi là dòng van an toàn được thiết kế toàn thân bằng chất liệu Inox 304, 316 với độ bền cao. Vật liệu này sẽ giúp cho nó hoạt động bền bỉ ở môi trường hơi nóng cùng với khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất một cách ấn tượng.

Không những thế, van còn có khả năng chống rỉ, chống ăn mòn rất tốt. Bởi vì hơi nóng không phản ứng hóa học trước chất liệu Inox nên rất an toàn cho hệ thống và người sử dụng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như phân loại van an toàn nồi hơi mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại van an toàn phù hợp nhé.