Tìm hiểu quy định về làm thêm giờ mới nhất

tim-hieu-quy-dinh-ve-lam-them-gio-moi-nhat-1

Làm thêm giờ ngày nay đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm rõ quy định về làm thêm giờ để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu quy định về làm thêm giờ, bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

Làm thêm giờ là như thế nào?

Làm thêm giờ – hay còn gọi là tăng ca – là khoảng thời gian người lao động làm việc thêm ngoài khung giờ cố định hoặc khung giờ đã thỏa thuận với người sử dụng lao động. Việc làm thêm giờ được quy định cụ thể về số giờ tối đa và mức lương được nhận. Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ ràng quy định về làm thêm giờ để bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn.

tim-hieu-quy-dinh-ve-lam-them-gio-moi-nhat-2

Bạn cần biết quy định về làm thêm giờ để bảo vệ quyền lợi bản thân

Những quy định về làm thêm giờ hiện nay

Quy định về làm thêm giờ được nêu rõ tại Khoản 1, Điều 107, Bộ Luật Lao Động 2019. Bao gồm những nội dung như điều kiện làm thêm giờ, thời gian, quyền từ chối, mức lương,… người lao động nhận được. Cụ thể sẽ tóm tắt như sau:

Đọc Thêm:  2 cách sửa lỗi File Excel bị mất định dạng đảm bảo 100% là hết lỗi

Điều kiện làm thêm giờ

Nếu người sử dụng lao động muốn người lao động làm thêm giờ, phục vụ cho nhu cầu công việc thì sẽ cần phải đáp ứng những điều kiện sau đâu:

 • Có sự đồng ý của người lao động về vấn đề làm thêm giờ, đồng ý với thỏa thuận, sắp xếp của người sử dụng lao động.
 • Người sử dụng lao động phải đảm bảo cho người lao động không làm quá thời gian làm thêm tối đa theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm thêm giờ

Theo quy định của Luật lao động, số giờ làm thêm tối đa được thực hiện như sau:

 • Số giờ làm thêm trong 1 ngày: Không quá 50% số giờ làm bình thường theo ngày.
 • Số giờ làm thêm trong 1 tháng: Không được quá 40 giờ.
 • Số giờ làm thêm trong 1 năm: Không được quá 200 giờ. Đối với những ngành đặc thù khác theo quy định không được vượt quá 300 giờ. Ví dụ như các ngành về cung cấp, viễn thông, lọc dầu, sản xuất điện, gia công – sản xuất – xuất khẩu mặt hàng may mặc, hàng giày, da,…

Quyền từ chối làm thêm giờ

Người lao động có quyền từ chối yêu cầu làm thêm giờ của người sử dụng lao động trong những trường hợp sau:

 • Có quyền từ chối nếu xét thấy các công việc làm thêm giờ trong tình huống đặc biệt có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của bản thân theo quy định.
 • Nếu việc làm thêm giờ không thuộc các trường hợp đặc biệt, người lao động có quyền từ chối với bất kỳ lý do nào.
Đọc Thêm:  Cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word 2007,2010, 2013, 2016 nhanh

tim-hieu-quy-dinh-ve-lam-them-gio-moi-nhat-3

Người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ

Trong trường hợp đặc biệt không được quyền từ chối làm thêm giờ

Ngoài những trường hợp được quy định, người lao động không được từ chối sự sắp xếp về việc làm thêm giờ của người sử dụng lao động. Cụ thể:

 • Trường hợp việc làm thêm giờ có mục đích bảo vệ tính mạng con người, tài sản các cá nhân, tổ chức, cơ quan trong công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả do thiên tai, hỏa hoạn, thảm họa, dịch bệnh,…
 • Trường hợp người lao động thực hiện lệnh động viên, huy động đảm bảo nhiệm vụ an ninh, quốc phòng.

Tiền lương làm thêm giờ tính như thế nào?

Vậy, quy định về làm thêm giờ sẽ tính lương như thế nào? Đây cũng là một quy định về làm thêm giờ được nhiều người lao động quan tâm. Theo đó, quy định về lương làm thêm giờ cụ thể như sau:

 • Ít nhất bằng 150% trong trường hợp làm thêm giờ vào các ngày bình thường.
 • Ít nhất bằng 200% trong trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ trong tuần.
 • Ít nhất bằng 300% trong trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hưởng có lương.
 • Đối với những trường hợp làm việc ban đêm từ 22h – 06h sáng hôm sau, người lao động cần được trả thêm ít nhất 30% tiền lương được tính theo đơn giá/tiền lương thực trả với ngày làm việc bình thường.
 • Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc tính lương làm thêm giờ theo quy định ở trên, người lao động sẽ được trả thêm ít nhất 20% tiền lương tính theo đơn giá/tiền lương thực trả với ngày làm việc bình thường.
Đọc Thêm:  "Tuyệt chiêu" cách bán hàng trên shopee đem về 100 đơn hàng 1 ngày

Với những công ty thường xuyên yêu cầu làm thêm giờ, việc tính toán ngày công, lương làm thêm của nhân sự thường khá phức tạp, tốn nhiều thời gian. Do đó, ngày nay có khá nhiều phần mềm, ứng dụng đã được thiết kế, hỗ trợ tốt công việc tính ngày công, tăng ca và tự động tính lương.

Trong đó, nổi bật có phần mềm tính lương trên điện thoại HappyTime. Với HappyTime, doanh nghiệp có thể dễ dàng cập nhật các thông tin liên quan đến ngày công, tăng ca, nghỉ phép của nhân sự. Bên cạnh đó, HappyTime cũng hỗ trợ tính năng tính lương nhanh chóng ngay trên phần mềm.

tim-hieu-quy-dinh-ve-lam-them-gio-moi-nhat-4

HappyTime sẽ giúp doanh nghiệp rút gọn giai đoạn tính lương làm thêm giờ hiệu quả

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy định về làm thêm giờ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình. Đừng quên theo dõi các bài viết khác cùng chuyên mục này để cập nhật nhiều tin tức thú vị hơn nhé.