Thẻ ghi nợ là gì? Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là một công cụ thanh toán tiện lợi, an toàn. Loại thẻ này giúp người dùng quản lý tài chính hiệu quả và tiết kiệm chi tiêu. Vậy thẻ ghi nợ là gì? Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau? Cùng MB Bank tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

Thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ (hay còn gọi là thẻ Debit) là loại thẻ thanh toán được ngân hàng phát hành cho chủ thẻ để thanh toán thay cho tiền mặt. Theo đó, người dùng chỉ có thể chi tiêu số tiền mà họ thực sự có trong tài khoản ngân hàng, không thể chi tiêu quá hạn mức, khác với hình thức chi tiêu trước trả sau của thẻ tín dụng. Thẻ ghi nợ có đầy đủ các chức năng của một thẻ thanh toán như:

 • Rút tiền mặt tại ATM hoặc quầy giao dịch ngân hàng.
 • Thanh toán trực tiếp tại các điểm bán hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ (POS).
 • Thanh toán online cho các sản phẩm, dịch vụ trên internet.
 • Chuyển khoản liên ngân hàng.
 • Theo dõi biến động số dư tài khoản, sao kê giao dịch.

the-ghi-no-la-gi-phan-biet-the-tin-dung-va-the-ghi-no-1

Thẻ ghi nợ (hay còn gọi là thẻ Debit)

Hiện nay, có hai loại thẻ ghi nợ phổ biến đó là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế:

 • Thẻ ghi nợ nội địa: Là một loại thẻ thanh toán được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của người dùng và chỉ có thể sử dụng trong phạm vi quốc gia cụ thể. Thẻ ghi nợ nội địa thường được sử dụng rộng rãi ở các điểm bán lẻ, nhà hàng, và dịch vụ khác trong nước, giúp người dùng thanh toán tiện lợi hàng ngày mà không cần mang theo tiền mặt.
 • Thẻ ghi nợ quốc tế: Là loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các ngân hàng trong nước nhưng có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán và rút tiền trên toàn thế giới. Loại thẻ này còn được gọi là thẻ ATM quốc tế hay thẻ thanh toán quốc tế.
Đọc Thêm:  Top Các Dịch Vụ Vay Tiền Nhanh Uy Tín và Tiện Lợi Đáng Xem Xét

Cách phân biệt và nhận biết thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Để có thể phân biệt đâu là thẻ tín dụng và đâu là thẻ ghi nợ một cách chính xác nhất, các bạn nên theo dõi bảng so sánh chi tiết hai loại thẻ dưới đây:  

Tiêu chí

Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Giới hạn của thẻ

Phụ thuộc vào hạn mức tín dụng cụ thể do ngân hàng cấp

Phụ thuộc vào số tiền khách hàng gửi vào thẻ

Chức năng

Thanh toán hóa đơn mua sắm hàng hóa, dịch vụ… thay thế tiền mặt, rút tiền mặt,

Rút tiền, chuyển tiền giữa các ngân hàng,  gửi tiền tiết kiệm,…

Hình thức thanh toán

Chi tiêu trước, thanh toán sau

Thanh toán trước, sử dụng sau

Lãi suất

Có lãi suất khi thanh toán không đúng hạn

Không lãi suất

Phí giao dịch

Phí thường niên cao, phí rút tiền, phí thanh toán quốc tế

Phí rút tiền, phí chuyển khoản thấp, phí thanh toán quốc tế

Quyền lợi

Ưu đãi, tích điểm, bảo hiểm du lịch

Ít ưu đãi hơn

Yêu cầu mở thẻ

Thu nhập ổn định, lịch sử tín dụng tốt, minh chứng tài sản sở hữu,…

Yêu cầu đơn giản hơn, chỉ cần giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân

Chức năng của thẻ ghi nợ

Sau khi đã biết thẻ ghi nợ là gì chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về chức năng của loại thẻ này nhé! Thẻ ghi nợ có những chức năng chính như sau:

 • Thanh toán tiện lợi: Thẻ ghi nợ có thể thanh toán trực tiếp tại các điểm bán hàng (POS) bằng cách quẹt thẻ, chạm thẻ hoặc thanh toán qua mã QR. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thanh toán online cho các sản phẩm, dịch vụ trên internet.
 • Rút tiền nhanh chóng: Chủ thẻ có thể đến các máy ATM hoặc quầy giao dịch để rút tiền mặt từ tài khoản ngân hàng một cách nhanh chóng.
 • Chuyển khoản đơn giản: Khách hàng có thể chuyển khoản giữa các tài khoản cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng qua máy ATM hoặc dịch vụ Internet Banking.
 • Truy vấn số dư: Mọi loại thẻ ghi nợ đều cho phép khách hàng truy vấn số dư tài khoản tại các cây ATM. Ngoài ra, nếu đăng ký dịch vụ Internet Banking thì khách hàng có thể dễ dàng truy vấn số dư tại nhà mà không cần ra cây ATM.
Đọc Thêm:  Tìm kiếm địa chỉ cho vay tiền siêu nhanh, lãi suất siêu thấp

the-ghi-no-la-gi-phan-biet-the-tin-dung-va-the-ghi-no-2

Thẻ ghi nợ giúp thanh toán tiện lợi

Thẻ ghi nợ có những ưu điểm và nhược điểm gì?

Thẻ ghi nợ mang nhiều ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết ưu điểm, nhược điểm của loại thẻ này qua nội dung sau đây.

Ưu điểm

Thẻ ghi nợ được nhiều người lựa chọn và tin dùng bởi nhiều ưu điểm như sau:

 • Quy trình làm thẻ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản: bạn chỉ cần mang giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đế phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng bạn muốn mở thẻ và thực hiện các bước theo hướng dẫn là được.
 • Phí sử dụng thẻ thấp: Thông thường, khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa, bạn chỉ mất khoản phí từ 1.000VNĐ đến 3.000VNĐ cho mỗi lần giao dịch. Hiện nay nhiều ngân hàng cũng đã miễn phí 100% phí rút tiền nên người dùng có thể tiết kiệm khoản tiền kha khá sau mỗi lần giao dịch. Còn với thẻ nội địa, phí rút tiền cũng chỉ khoản 8.000VNĐ đến 10.000VNĐ.
 • Không gây nợ tích lũy: Một trong những ưu điểm lớn nhất của thẻ ghi nợ là không gây ra nợ tích lũy cho người dùng. Vì số tiền chi tiêu được trừ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, người dùng chỉ có thể chi tiêu số tiền mà họ thực sự có.

the-ghi-no-la-gi-phan-biet-the-tin-dung-va-the-ghi-no-3

Quy trình làm thẻ ghi nợ nhanh chóng, hồ sơ đơn giản

Đọc Thêm: 

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, thẻ ghi nợ vẫn còn có một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như sau:

 • Hạn mức chi tiêu: Sử dụng thẻ ghi nợ yêu cầu người dùng có số dư đủ trong tài khoản ngân hàng để chi trả. Nếu không, giao dịch có thể bị từ chối hoặc dẫn đến các khoản phí phạt.
 • Khả năng bị mất hoặc đánh cắp: Thẻ ghi nợ cũng có nguy cơ bị mất hoặc đánh cắp như bất kỳ loại thẻ thanh toán nào khác, và việc làm lại tài khoản hoặc xử lý các giao dịch gian lận có thể mất thời gian và gây phiền toái cho người dùng.
 • Không có nhiều lợi ích về điểm thưởng, bảo hiểm mua sắm, hoặc chính sách khác.

the-ghi-no-la-gi-phan-biet-the-tin-dung-va-the-ghi-no-4

Thẻ ghi nợ không có nhiều lợi ích về điểm thưởng

Lời kết

MB Bank vừa giải đáp thắc mắc thẻ ghi nợ là gì cũng như cách phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như hạn mức tiêu dùng, chức năng, phí giao dịch, quyền lợi,…Nếu có gặp bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ MB qua hotline 1900 545426 để được hỗ trợ chi tiết nhé! Đừng quên theo dõi MB Bank để cập nhật thêm những thông tin bổ ích.