Lọc gió động cơ bao lâu thì thay là TỐT NHẤT?

Lọc gió động cơ ô tô là “lá phổi” giúp không khí đi vào buồng đốt được sạch và trong hơn. Tuy nhiên không phải chủ xe nào cũng hiểu được tầm quan trọng của nó. Để động cơ được khoẻ và hoạt động ổn định thì cần phải thay lọc gió động cơ định kỳ.Vậy lọc gió động cơ bao lâu thì thay? Cần lưu ý gì khi lần đầu thay lọc gió động cơ? Hãy cùng Phụ tùng HQ đi tìm câu trả lời nhé.

Công dụng của lọc gió động cơ

Công dụng của bộ lọc gió động cơ trên xe ô tô là loại bỏ các hạt bụi, mảnh vụn và các tạp chất khác từ không khí trước khi nó đi vào hệ thống động cơ. Việc này giúp bảo vệ các bộ phận như bộ chế hòa khí, piston và xi lanh khỏi hỏng hóc và mài mòn do vi khuẩn, bụi bẩn và tạp chất.

Điều này cải thiện hiệu suất làm việc của động cơ, giảm tiêu thụ nhiên liệu và giữ cho khí thải ra khỏi hệ thống động cơ lành mạnh hơn.

Tại sao cần thay lọc gió động cơ?

Việc thay lọc gió động cơ ô tô thường xuyên là quan trọng vì lọc gió giữ vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bụi bẩn và tạp chất từ không khí trước khi nó vào hệ thống động cơ.

Xem ngay các hậu quả nếu không thay lọc gió định kỳ:

  • Mất hiệu suất động cơ: Bụi bẩn và tạp chất tích tụ trên lọc gió có thể gây cản trở luồng không khí vào động cơ, làm giảm hiệu suất làm việc của động cơ.
  • Tăng tiêu hao nhiên liệu: Khi luồng không khí bị cản trở, động cơ phải làm việc mạnh hơn để đạt được cùng một mức công suất, dẫn đến tăng tiêu hao nhiên liệu.
  • Gây hại cho động cơ: Bụi bẩn và tạp chất có thể làm hỏng các bộ phận như piston, xi lanh và van, gây mài mòn và hỏng hóc.
  • Tăng khả năng gây hại cho môi trường: Nếu không có lọc gió hoặc lọc gió không hoạt động tốt, các hạt bụi và tạp chất có thể đi vào hệ thống xả, gây ô nhiễm môi trường.
Đọc Thêm:  Cập nhật bảng giá xe máy 50cc DkBike MỚI NHẤT 2023

loc-gio-dong-co-bao-lau-thi-thay-la-tot-nhat-1

Lọc gió động cơ giúp lọc sạch khí buồng đốt

Vì vậy, thay thế lọc gió động cơ định kỳ là cách giữ cho động cơ hoạt động hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Lọc gió động cơ bao lâu thì thay?

Chủ xe cần thực hiện việc vệ sinh định kỳ sau mỗi 5.000 km đi và thay lọc gió động cơ mới sau mỗi 20.000 km. Đối với các loại xe cũ, đặc biệt là những chiếc thường hoạt động trong môi trường có nhiều bụi bẩn, người dùng nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 3.000 – 4.000 km và thay mới sau mỗi 15.000 km.

Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ hệ thống lọc gió là quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề như lọc rách, ẩm ướt,… và thay thế bằng lọc gió mới. Tháo lắp bộ phận lọc gió khá đơn giản, người lái hoàn toàn có thể tự kiểm tra, làm sạch và thay lọc gió mới tại nhà mà không cần đưa xe đến cửa hàng sửa chữa.

Dấu hiệu cần thay lọc gió động cơ

Xe khó khởi động

Nếu động cơ của bạn gặp vấn đề khi khởi động, có thể là do bộ lọc bẩn. Bộ lọc bẩn sẽ cản trở luồng không khí vào động cơ, dẫn đến sự thiếu hụt không khí để hòa trộn với nhiên liệu. Kết quả làm ô nhiễm bugi và gây ra hoạt động không chính xác của động cơ.

Đọc Thêm:  (Giải đáp) Mua xe Isuzu qkr đầu vuông cần lưu ý gì?

Trong một số tình huống, điều này có thể dẫn đến việc động cơ ngừng hoạt động hoàn toàn.

Âm thanh xe bất thường

Nếu bạn nghe thấy tiếng rung lạ ra từ ô tô của mình khi không tải, có thể là đã đến lúc cần phải thay lọc gió động cơ. Vấn đề này có thể xuất phát từ việc bộ lọc gió bị tắc làm hỏng bugi.

loc-gio-dong-co-bao-lau-thi-thay-la-tot-nhat-2

Lọc gió động cơ hỏng có thể khiến âm thanh xe bất thường

Giảm mã lực

Nếu xe của bạn không phản ứng như bình thường khi bạn đạp ga, hoặc nếu bạn cảm thấy có hiện tượng giật cục khi di chuyển, điều này có thể cho thấy động cơ không cung cấp đủ lượng không khí cần thiết để hoạt động hiệu quả.

Hãy kiểm tra bộ lọc của xe nếu gặp tình trạng này và thay thế nó nếu bị bẩn hoặc tắc.

Đèn cảnh báo sáng

Động cơ sử dụng sự kết hợp giữa không khí và nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho xe. Nếu bộ lọc bị tắc, động cơ sẽ không nhận đủ lượng không khí cần thiết và bụi bẩn sẽ tích tụ lên bề mặt động cơ, dẫn đến việc kích hoạt đèn cảnh báo của động cơ.

Trước khi mang xe đến thợ máy, hãy nhớ kiểm tra bộ lọc để xem liệu vấn đề có phải là do đó hay không.

Khói đen từ ống xả

Bởi vì thiếu không khí, quá trình đốt cháy nhiên liệu có thể không diễn ra hoàn toàn. Nhiên liệu chưa đốt sẽ thoát ra khỏi xe thông qua ống xả, tạo thành khói đen.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nghe thấy tiếng nổ hoặc thấy ngọn lửa nhỏ ở đầu ống xả, là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu dư đã cháy trong ống.

Đọc Thêm:  Dreamer Wings Team – Đội xe cho thuê Kia Carnival chất lượng

Cách thay lọc gió ô tô

  • Bước 1: Khi thực hiện, trước tiên bạn cần mở nắp capo. Nếu xe vừa hoạt động, hãy đợi cho động cơ nguội hoàn toàn.
  • Bước 2: Xác định lọc gió trên xe. Có thể theo dõi ống tản nhiệt để dễ dàng xác định vị trí của bộ lọc gió động cơ. Thông thường, lọc gió được đặt trong một hộp, được thiết kế để tìm kiếm dễ dàng.
  • Bước 3: Tháo lọc gió. Trước hết, kiểm tra tình trạng của lọc gió. Nếu lọc gió động cơ vẫn còn tốt, không hỏng, hãy làm sạch bằng cách đập nhẹ để loại bỏ bụi rồi sử dụng máy phun để thổi sạch bụi ở các khe. Cần tránh nước và chất hóa học tiếp xúc vào lọc gió. Không nên dùng cọ, chổi hay vật nhọn để làm sạch lọc gió, vì có thể làm hỏng lớp màng và làm mất hiệu quả, đặc biệt đối với lọc gió giấy. Nếu không sử dụng được, cần thay mới lọc gió động cơ.
  • Bước 4: Lắp lại lọc gió vào vị trí ban đầu, lau sạch bụi bên trong hộp trước khi lắp lọc gió vào. Sau đó, ấn lẫy hoặc vặn chặn lại và đóng nắp hộp và nắp capo.

loc-gio-dong-co-bao-lau-thi-thay-la-tot-nhat-3

Cần vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ

Trên đây là các kiến thức cơ bản về việc thay lọc gió động cơ cho xe ô tô mà chủ xe nên biết. Việc thay lọc gió động cơ định kỳ sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ của động cơ. Nếu bạn cần tư vấn về các loại phụ tùng thay thế cho xe ô tô chính hãng thì đừng quên liên hệ với phụ tùng HQ nhé.