Khối lượng tịnh là gì ? Trọng lượng tịnh và khối lượng tịnh khác nhau ntn ?

Thực ra cũng có khá nhiều người nghe đến khái niệm “khối lượng tịnh” rồi đúng không , có những người có chuyên ngành chắc chắn họ sẽ hiểu khối lượng tịnh là gì . Còn có những người không trong chuyên ngành chắc chắn sẽ đoán già đoán non về vấn đề này mà thôi .

khối lượng tịnh là gì

Vậy khối lượng tịnh là gì ?

Khối lượng tịnh hay còn gọi là Net Weight nó được định nghĩa là khối lượng của vật thể khi chưa có bao bì kèm theo. Ngoài Net Weight chúng ta còn có Gross Weight có nghĩa là khối lượng tổng khi có cả bảo bì .

Ví dụ : Chúng ta có 1 kiện hàng có trọng lượng 1,1 tấn Gross Weight , nhưng Net Weight là 1 tấn thì bao bì là 100 Kg .

Các tính khối lượng :

Sử dụng công thức “w = m x g” để tính trọng lượng từ khối lượng. Trọng lượng được định nghĩa là giá trị của trọng lực tác dụng lên vật, khái quát hóa về công thức toán học là :

w = m x g hay w = mg.

Vì trọng lượng chính là một lực, do đó các nhà khoa học còn viết công thức này theo cách khác là F = mg.

F = kí hiệu trọng lượng, đo bằng Newton, N.
m = kí hiệu khối lượng, tính bằng kilogam, kg.
g = kí hiệu gia tốc trọng trường, có đơn vị là m/s2, tức mét trên giây bình phương.

Khối lượng tịnh thường được thấy ở đâu ?

Thông thường thì chúng ta hay bắt gặp khối lượng tịnh trên các vỏ bao bì bởi các nhà sản xuất thường ghi ở bên ngoài các sản phẩm để chúng ta có thể dễ dàng biết được khối lượng của sản phẩm .

Đọc Thêm:  Các cách tra cứu thông tin doanh nghiệp khi tìm việc tại nhà

Trọng lượng tịnh và khối lượng tịnh khác nhau như thế nào ?

  1. Khối lượng :

    Khối lượng của một vật chỉ lượng chất tạo thành vật đó. Đơn vị tính của khối lượng chính là kg .Khối lượng thể hiện tính chất của vật nên ở bất kỳ nơi nào trên Trái Đất hay ngoài vũ trụ, khối lượng của 1 vật sẽ không đổi: cũng giống như vị mặn của muối – dù đi đến sa mạc Sahara hay trên núi Everest, ăn muối sẽ đều cho ta cảm giác mặn.

  2. Trọng lượng :

    Như chúng ta biết thì trọng lượng của một vật là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó. Đơn vị tính đó là Newton (N) . Để mà biết được trọng lượng của 1 vật thì chúng ta cần phải biết cái gì đang tác động trọng lực lên vật đó. Nói 1 cách khác, trọng lượng của 1 vật thay đổi tùy vào độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật đó.

Đó là 2 khái niệm khác nhau về trọng lượng tịnh và khối lượng tịnh giúp chúng ta có thể hiểu sâu hơn .

Trả lời