Có thể bạn chưa biết: Sự khác nhau giữa Bitcoin và Chứng khoán

Thị trường đầu tư tiền ảo cũng như chứng khoán đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và là cơ hội làm giàu cực kỳ tiềm năng cho những ai có tham vọng lớn. Tuy nhiên, với những nhà đầu tư mới thì đôi khi còn rất nhiều người dễ bị nhầm lẫn giữa Bitcoin và Chứng khoán. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự khác nhau giữa Bitcoin và chứng khoán nhé!

1. Sự khác nhau giữa Bitcoin và Chứng khoán

co-the-ban-chua-biet-su-khac-nhau-giua-bitcoin-va-chung-khoan-1

Sự khác nhau giữa Bitcoin và Chứng khoán

Sau đây là sự khác nhau giữa Bitcoin và chứng khoán mà bạn có thể tham khảo:

 • Quyền sở hữu: Chứng khoán chính là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc cổ phần của công ty phát hành cổ phiếu. Tuy nhiên, Bitcoin không được coi là tài sản vì đây là loại tiền ảo, con người không thể kiểm soát theo khả năng cũng như không xác định được thuộc tính.
 • Tính pháp lý: Hiện nay, cổ phiếu hay chứng khoán đều sẽ được quản lý và kiểm soát bởi cơ quan quản lý nhà nước và chịu sự quy định của pháp luật. Mặt khác, Bitcoin sẽ không được công nhận về pháp lý.
 • Hình thức giao dịch: Đối với cổ phiếu sẽ được giao dịch thông qua các sàn chứng khoán có cơ quan quản lý rõ ràng. Riêng đối với Bitcoin sẽ được giao dịch mọi lúc mọi nơi có Internet mà không cần phải thông qua bất kỳ một tổ chức trung gian tài chính nào cả.
 • Sàn giao dịch: Hiện nay, chứng khoán có một số sàn giao dịch như sàn HOSE, HNX, UPCOM. Bên cạnh đó, Bitcoin sẽ giao dịch thông qua sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung và phi tập trung
 • Thời gian giao dịch: Các nhà đầu tư chỉ có thể giao dịch cổ phiếu từ thứ 2 đến thứ 6 theo thời gian quy định. Thế nhưng, đối với sàn Bitcoin thì thị trường tiền mã hóa này không bao giờ đóng cửa, kể cả những ngày nghỉ lễ tết
 • Điều kiện phát hành: Điều kiện phát hành của chứng khoán cần dựa theo luật cổ phiếu và quy định theo ý muốn của các công ty dưới sự chấp thuận của Ủy ban chứng khoán nhà thường. Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, các công ty cũng có thể phát hành thêm cổ phiếu. Còn Bitcoin thì có nguồn cung giới hạn ở 21 triệu BTC
 • Mức độ an toàn: Chứng khoán có mức độ an toàn cao vì được cơ quan nhà nước quản lý giám sát. Mặt khác, Bitcoin lại thiếu an toàn hơn vì hiện nay sàn này vẫn chưa được công nhận về mặt pháp lý.
 • Số tiền đầu tư: Đối với cổ phiếu sẽ không yêu cầu nhà đầu tư bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Thông thường số tiền đầu tư sẽ bằng với số lượng cổ phiếu nhân với thị giá cổ phiếu mà nhà đầu tư giao dịch tại thời điểm đầu tư đó. Bitcoin cũng vậy, sàn này không quy định số tiền đầu tư, tùy thuộc và mong muốn đầu tư của người chơi.
 • Lựa chọn khi đầu tư: Đối với chứng khoán sẽ có rất nhiều loại hình cổ phiếu tùy theo từng ngành nghề khác nhau để lựa chọn. Song, Bitcoin chỉ được đầu tư vào một loại tiền mã hóa duy nhất.
Đọc Thêm:  5 chiến lược khi giao dịch tiền điện tử để có lãi

2. Hướng dẫn cực chi tiết cách đào Bitcoin

co-the-ban-chua-biet-su-khac-nhau-giua-bitcoin-va-chung-khoan-2

Hướng dẫn cực chi tiết cách đào Bitcoin

Mặc dù chứng khoán chiếm rất nhiều ưu thế hơn so với Bitcoin nhưng cũng không thể phủ nhận sức hút của sàn đầu tư tiền ảo này. Bởi lợi nhuận mà chúng mang lại là vô cùng lớn nếu các bạn biết cách đầu tư thông minh. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách đào Bitcoin trên máy tính mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Khởi tạo ví Bitcoin. Được hiểu chính là ví chuyên dụng để lưu trữ Bitcoin
 • Bước 2: Tiến hành xây dựng hệ thống đào Bitcoin với đầy đủ trang thiết bị như: mặt bằng, hệ thống điện, máy tính.
 • Bước 3: Tiếp tục lựa chọn mỏ đào, nơi khai thác Bitcoin
 • Bước 4: Bắt đầu vào việc cài đặt phần mềm hỗ trợ đào Bitcoin
 • Bước 5: Cuối cùng, tìm kiếm sàn giao dịch uy tín để mua bán, trao đổi Bitcoin

3. Bật mí cách chơi chứng khoán trên điện thoại

co-the-ban-chua-biet-su-khac-nhau-giua-bitcoin-va-chung-khoan-3

Bật mí cách chơi chứng khoán trên điện thoại

Nếu bạn đang có hứng thú để tham gia vào việc đầu tư chứng khoán thì sau đây sẽ là những bước bật mí cách chơi chứng khoán trên điện thoại mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Tải ứng dụng chơi chứng khoán “myhsc” về điện thoại của bạn thông qua AppStore hoặc CH Play
 • Bước 2: Tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch trực tuyến. Sau đó, bạn hãy vào phần cài đặt để lựa chọn ngôn ngữ sử dụng.
 • Bước 3: Bắt đầu nghiên cứu cổ phiếu. Lúc này, myhsh sẽ cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người dùng như: thông tin cổ phiếu, chỉ số – xếp hạng, số lệnh, số dư chứng khoán, số dư tiền, giao dịch chờ xử lý. Các bạn có thể bấm tìm kiếm trên hệ thống và nghiên cứu giá chứng khoán, hiển thị các lệnh được khớp gần nhất, khối lượng của giá trị của các lệnh được công nhật liên tục đến các nhà đầu tư. Đặc biệt hơn, app còn cung cấp biểu đồ đường hiển thị giá được cập nhật theo phút trong phiên giao dịch hiện tại và biểu độ hiển thị thông tin tổng quan của các phiên giao dịch gần nhất.
 • Bước 4: Sau khi đã nghiên cứu được ở bước 3, các bạn có thể đánh giá cổ phiếu và đưa ra quyết định mua/bán, nắm giữ hoặc tiếp tục theo dõi thị trường qua những thông tin thú vị mà app cung cấp.
Đọc Thêm: 

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các nhà đầu tư về chứng khoán và Bitcoin. Cảm ơn sự quan tâm của đọc giả.