CBM là gì ? Cách tính và quy đổi về CBM chuẩn xác nhất cho ai cần

Thực ra khái niệm CBM là gì ? là một trong những khái niệm quá quen thuộc với những ai trong ngành xuất nhập khẩu rồi , chúng không chỉ là một trong những đại lượng thần thánh để những đơn vị vận chuyển có thể tính được mức giá thành cần thu khi vận chuyển cho khách hàng .

CBM là gì

Vậy thực hư CBM là gì ?

Bản chất CBM là từ viết tắt của từ tiếng anh ” Cubic Meter ” có nghĩa là đơn vị tính mét khối (m3) , nó là khải niệm chung cho những đơn vị vận chuyển , hàng hải , hàng không và đường bộ để có thể tính được khối lượng và định được giá thành hay còn gọi là chi phí vận chuyển bằng container.

Cách tính CBM như thế nào cho đúng ?

Thực ra cách tính CBM là cách tính được quy ước chung của các đơn vị xuất nhập khẩu dành cho các loại mặt hàng được vận chuyển đưa lên container , chính vì thế chúng ta chỉ cần dựa vào cách tính dưới đây là có thể hoàn toàn an tâm tính được kích thước và khối lượng khi vận chuyển mà không lo bị nhầm lẫn nhé .

Công thức tính CBM như sau : 

CBM = (DÀI x RỘNG x CAO) x (Số Lượng)

Đọc Thêm:  2 cách viết phân số trong Word 2007, 2010, 2013, 2016, 2019 chuẩn nhất

Ví Dụ cụ thể :

Ta có khách hàng muốn vận chuyển 15 thùng carton đựng hàng hóa có trọng lượng cân được là 1100 kg và có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 0,8 x 0,4 x 0,8 (mét) thì ta sẽ có cách tính CBM của số hàng hóa đó như sau:

Ta sẽ tính được CBM = (0,8m x 0,4m x 0,8m) x 15 thùng = 4.20

Cách quy đổi CBM ra KG đối với 3 đường vận chuyển như sau :

  • Đối với vận chuyển bằng đường hàng không thì được tính : 1 CBM = 167 KGS
  • Đối với vận chuyển bằng đường bộ thì được tính  : 1 CBM = 333 KGS
  • Đối với vận chuyển bằng đường biển thì được tính : 1 CBM = 1000 KGS

Đó là tổng quan về CBM cho mọi người hiểu hơn về CBM là gì và cách tính nó như thế nào để có thể ứng dụng trực tiếp vào công việc đặc biệt là cho những bạn sinh viên học xuất nhập khẩu ra trường để có thể kiến thức tính toán sao cho chuẩn xác nhất .

Từ khóa : 

1 cbm = kg

,cbm container

,1 cbm = m3

,kgs là gì

,cách tính cbm hàng air

,rate usd cbm là gì

,cách tính số khối thùng carton

,cách tính mét khối thùng carton

Trả lời