Dịch vụ công chứng tại nhà đang được mọi người quan tâm nhiều hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về các trường hợp được công chứng ở nhà, các loại giấy tờ, thủ tục,… Hãy lướt xuống dưới đây tham khảo thêm.

Một số trường hợp được công chứng viên công chứng tại nhà

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành tại Điều 44 Luật Công Chứng 2014 đã nêu rõ, việc công chứng bắt buộc phải thực hiện tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng hay văn phòng công chứng, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ trong khoản 2 Điều 44 không thể đến văn phòng công chứng thì sẽ được công chứng tại nhà như: Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không có khả năng đi lại được và người hiện đang bị tạm giam, tạm giữ, đang thi hành án phạt tù hay người có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Công chứng tại nhà
Công chứng tại nhà

Chính vì vậy, có 3 trường hợp được nêu ra cụ thể tại khoản 2 Điều 44 Luật Công Chứng 2014. Điều này giảm bớt thời gian di chuyển cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người yêu cầu công chứng.

Đọc Thêm:  Làm thế nào để hát karaoke hay?

Giấy tờ công chứng tại nhà

Dưới đây là danh sách các loại giấy tờ có thể công chứng tại nhà các bạn nên bỏ túi như:

 • Hợp đồng bảo lãnh, cầm cố hay thế chấp;
 • Hợp đồng mua bán động sản;
 • Văn bản thỏa thuận tài sản của vợ và chồng;
 • Thừa kế;
 • Từ chối nhận di sản được thừa kế;
 • Hợp đồng mua – bán nhà;
 • Chuyển nhượng nhà đất;
 • Di chúc;
 • Ủy quyền định cho việc định đoạt tài sản;
 • Tặng – cho nhà đất.
Mọi người cần quan tâm các loại giấy tờ được công chứng tại nhà
Mọi người cần quan tâm các loại giấy tờ được công chứng tại nhà

Thủ tục công chứng tại nhà

Trình tự thủ tục khi chọn dịch vụ công chứng tại các trụ sở tổ chức hành nghề công chứng hay văn phòng công chứng đều tuân thủ theo các bước, yêu cầu về mặt pháp lý & quy định mới nhất từ các cơ quan chức năng nhà nước. Do đó, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ tại các đơn vị này.

Theo đó, quy trình thủ tục công chứng tại nhà được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng có thể đến trực tiếp văn phòng công chứng hay gửi email để nhân viên công chứng tiếp nhận hồ sơ. Khách hàng chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu, chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, một số giấy tờ khác kèm theo (nếu có);
 • Bước 2: 2 bên thống nhất mức giá, ký kết hợp đồng;
 • Bước 3: Công chứng viên sẽ đến tận nơi khi được khách hàng yêu cầu;
 • Bước 4: Các bên tham gia giao dịch có ghi tên trong hợp đồng ký tên sổ lưu, khách hàng nhận hồ sơ và thanh toán phí công chứng như đã thỏa thuận.
Đọc Thêm:  Top 10 dịch vụ chuyển nhà tại Hà Nội uy tín đáng đồng tiền bỏ ra

Một số lưu ý khi chọn dịch vụ công chứng tại nhà

Khi thuộc một trong 3 trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 44 trong Luật Công Chứng 2014, người dùng có nhu cầu công chứng tại nhà cần có sự chứng kiến của người có yêu cầu công chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước sự chứng kiến của công chứng viên.

Khi lựa chọn công chứng tại nhà, mọi người cần lưu ý nội dung và vấn đề điểm chỉ
Khi lựa chọn công chứng tại nhà, mọi người cần lưu ý nội dung và vấn đề điểm chỉ

Bên cạnh đó, lời chứng của công chứng viên đối với hợp đồng, giao dịch cần ghi đúng thời điểm, địa điểm công chứng, họ, tên công chứng viên, tên tổ chức hành nghề công chứng và chứng nhận những người tham gia hợp đồng, giao dịch không vi phạm đạo đức, trái pháp luật. Đồng thời, công chứng viên ghi rõ chữ ký hoặc dấu điểm chỉ trong hợp đồng, giao dịch đúng là chữ ký hay dấu điểm chỉ của người tham gia trong hợp đồng, giao dịch và nêu rõ trách nhiệm đối với lời chứng kèm chữ ký, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hơn nữa, người yêu cầu công chứng cung cấp các giấy tờ liên quan đến nội dung công chứng và vấn đề điểm chỉ vào văn bản cần công chứng.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà chất lượng?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến dịch vụ công chứng tại nhà, tuy nhiên vẫn chưa lựa chọn được địa chỉ cung cấp dịch vụ đáng tin cậy thì https://congchungtainha.com/ là gợi ý tốt dành cho bạn. Đây là một trong những đơn vị uy tín, đã phục vụ nhiều khách hàng trên cả nước và luôn được người dùng đánh giá cao về độ hài lòng cũng như chất lượng dịch vụ vô cùng chất lượng.

Đọc Thêm:  Giới thiệu công ty mua bán xác nhà cũ uy tín, chuyên nghiệp - Phú Thọ
Congchungtainha.com – Đơn vị uy tín và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ
Congchungtainha.com – Đơn vị uy tín và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ

Lựa chọn congchungtainha.com, các bạn sẽ cảm nhận được chất lượng dịch vụ nhanh chóng, giá tốt và nhận được sự tư vấn tận tâm, nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ gợi ý cho mọi người có phương án phù hợp nhất.

Với những thông tin quan trọng về dịch vụ công chứng tại nhà chúng mình vừa đề cập ở trên, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn dịch vụ ưng ý, phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:

Hà Nội: Số 83 Giải Phóng, Hoàng Mai

TP.HCM: Số 82 Đỗ Xuân Hợp, Quận 9

Điện thoại – Zalo: 0829 079 555

E-mail: congchungtainha.com@gmail.com

Website: https://congchungtainha.com

Facebook: fb.com/Dichvucongchung