Để có thể đi du học Nhật Bản cần rất nhiều yếu tố về trình độ học vấn, độ tuổi, sức khỏe, ngoại ngữ,… nhưng trong số đó, có lẽ tài chính – chi phí du học là điều mà phần lớn du học sinh và gia đình còn nhiều băn khoăn. Vậy du học Nhật Bản cần những khoản phí nào? Tài chính còn hạn chế có nên đi du học Nhật Bản hay không? Thanh Giang sẽ cùng bạn phân tích qua những chia sẻ dưới đây.

Du học Nhật Bản Thanh Giang

Đi du học Nhật Bản hiện nay cần những khoản phí nào?

Ở đây Thanh Giang sẽ chia làm 2 phần chi phí lớn, một là chi phí bạn phải đóng khi ở Việt Nam và hai là chi phí bạn sẽ cần khi qua Nhật du học.

Chi phí khi ở việt Nam Chi phí khi qua Nhật
 • Chi phí đào tạo trong nước: Các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong nước trước khi đi.
 • Chi phí chứng minh tài chính
 • Chi phí visa,  vé máy bay
 • Phí dịch vụ (là các khoản chi phí dịch thuật, công chứng, làm hồ sơ,…)
 • Ký túc xá Nhật (có thể đóng hoặc không)
 • Học phí trường Nhật ngữ
 • Chi phí dành cho sinh hoạt và học tập như tiền ăn, tiền sách vở, tiền đi lại, điện thoại,…
 • Phí đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Phí đăng ký xin đi làm thêm
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí bảo hiểm

Cụm từ chi phí du học Nhật Bản hiện nay bạn hiểu đơn giản là bao gồm những khoản phí mà bạn sẽ phải đóng khi ở Việt Nam. Trong đó, học phí trường Nhật ngữ chính là khoản phí lớn nhất, quyết định đến tổng chi phí du học Nhật Bản của bạn. Học phí tại các trường Nhật ngữ một năm dao động từ 60 – 75 man (tương đương 126-157 triệu VNĐ) dao động tùy từng thời điểm các bạn tìm hiểu thông tin về tỷ giá yên. Bạn cũng có thể tự tra học phí của trường Nhật ngữ bằng cách gõ cụm từ “cách tra học phí trường nhật ngữ” lên google rồi làm theo hướng dẫn. Thanh Giang cũng đã chia sẻ về nội dung này rất chi tiết.

Những yếu tố tác động đến chi phí du học Nhật Bản

Chi phí du học Nhật Bản trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 170 – 300 triệu VNĐ, vậy tại sao lại có sự khác nhau giữa các trung tâm như vậy? Chênh lệch về giá ở đây sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Thứ nhất là học phí trường Nhật. Bởi mỗi trường mức học phí này cũng sẽ khác nhau, nên tùy thuộc vào bạn chọn trường Nhật nào mà mức phí Du học Nhật Bản của bạn là bao nhiêu tiền.
 • Thứ hai là mức phí của trung tâm bạn chọn làm dịch vụ. Có những trung tâm công khai tất cả các khoản phí rõ ràng, minh bạch như Công ty du học Thanh Giang. Tuy nhiên cũng có nhiều công ty không công khai các khoản phí mà quy về chi phí trọn gói nên mức giá có thể chênh lệch nhau khá nhiều.
 • Thứ ba là chi phí học tiếng Nhật. Nếu bạn chọn trung tâm rẻ, hoặc nếu bạn tiếp thu nhanh, học trong thời gian ngắn đã thi được chứng chỉ thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với những người học lâu hơn.

Vì vậy, nếu có thể tối ưu được những khoản chi phí này thì bạn đã có thể đi du học Nhật Bản tiết kiệm hơn rất nhiều.

Vậy nếu kinh tế còn eo hẹp thì có nên đi du học hay không? Cần làm gì để tiết kiệm chi phí?

Đi du học Nhật Bản mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích, bên cạnh việc được học tập trong một môi trường giáo dục hàng đầu, được nhận tấm bằng quốc tế danh giá mạng lại cơ hội việc làm rộng mở thì bạn còn được nhiều hơn thế. Đó là đi để trải nghiệm, để mở mang tầm mắt và để trưởng thành hơn.Tuy nhiên để có thể viết tiếp ước mơ du học Nhật Bản, chi phí du học vẫn luôn là nỗi băn khoăn.

Du học Nhật Bản Thanh Giang

Vậy có nên đi du học Nhật Bản khi kinh tế còn hạn chế hay không? Ở đây Thanh Giang mong bạn hiểu rõ được du học Nhật Bản thực chất là gì? Đó là việc bạn sẽ qua Nhật để học tập, nâng cao trình độ là mục tiêu lớn nhất, chứ không phải sang đây để lao động kiếm tiền tháng mấy chục củ như một số người viễn tưởng đâu! Và tất nhiên cuộc sống của du học sinh Nhật Bản cũng không phải chỉ có màu hồng, mà bạn sẽ phải học cách đối mặt và vượt qua rất nhiều thử thách, khó khăn để đổi lấy cái giá của trưởng thành. Con đường du học không trải toàn hoa hồng nhưng sẽ đem lại những thành quả cho những người xứng đáng. Vì vậy bạn hãy xác định thật rõ nguyện vọng của mình để có câu trả lời phù hợp nhé!

Thông qua phần phân tích các yếu tố tác động đến chi phí du học Nhật Bản, nếu như kinh tế của bạn còn eo hẹp nhưng bạn vẫn có mong muốn được học tập tại xứ Phù Tang thì bạn có thể lưu ý một số điều dưới đây trong quá trình làm hồ sơ du học dưới đây.

Lựa chọn một trung tâm du học uy tín để gửi gắm

Cùng với cơn sốt du học Hàn Quốc và du học Nhật Bản hiện nay, các trung tâm du học mọc lên nhiều như nấm. Vì vậy  bạn cần tìm hiểu thật kỹ, hỏi xem kinh nghiệm từ bạn bè anh chị đã từng đi du học Nhật bản để xin kinh nghiệm của họ và lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín. Điều này vô cùng quan trọng bởi họ chính là “cầu nối” của bạn với các trường Nhật, giúp bạn có thể thực hiện được ước mơ du học của mình một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra khi đến những trung tâm uy tín, bạn sẽ được tư vấn những trường Nhật có học phí thấp hơn, phù hợp với bạn đồng thời chi phí du học của những trung tâm này luôn được minh bạch rõ ràng.

>>>Tham khảo chi phí du học Nhật Bản trọn gói tại Thanh Giang Conincon

Như đã trình bày ở trên, mức chi phí du học Nhật Bản 2021 phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có chính sách tính phí của đơn vị tư vấn. Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho du học sinh, cũng như giúp các bạn giải quyết vấn đề chi phí du học Nhật, Thanh Giang đã cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, đem đến mức phí thấp nhất cho học sinh, đồng thời, tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Du học Nhật Bản Thanh Giang

Cụ thể như sau:

 • Học phí trường Nhật ngữ 126-157 triệu/năm
 • Chi phí vé máy bay 500 USD (học sinh có thể tự mua hoặc nhờ trung tâm)
 • Phí dịch vụ khoảng 1000 USD (bao gồm chi phí dịch thuật, công chứng, gửi hồ sơ sang Nhật phỏng vấn trường, xin visa, gửi COE bên Nhật về,… ),
 • Chi phí ký túc xá Nhật ba tháng khoảng 9-15 man (18-30 triệu).
 • Chi phí đào tạo 1,5 triệu/tháng, 6 tháng là 9 triệu

Tại Thanh Giang, các bạn học sinh sẽ học cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6. Với thời gian lên lớp buổi sáng 3 tiếng, chiều ba tiếng, tối 3 tiếng trên môi trường online. Tại sao Thanh Giang đào tạo ngoại ngữ nhiều đến vậy, vì đầu tiên cần chuẩn bị trước khi đi du học Nhật Bản đó là ngoại ngữ phải thật tốt và  đạt N4 trước khi đi thì sang đó bạn mới đỡ vất vả.

Vậy thì Du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền? Bạn có thể cộng tất cả các khoản trên bao gồm 1 năm học phí, vé máy bay, phí đào tạo trong nước, dao động 170-201 triệu. Bạn có thể đăng ký ở ký túc của trường hoặc không, nếu ở bạn sẽ phải đóng thêm khoản tiền ký túc, khi đó tổng chi phí du học Nhật sẽ từ 188 – 231 triệu đồng tùy trường và khu vực các bạn lựa chọn.

Tìm kiếm một công việc làm thêm

Qua Nhật du học, khi đã quen với môi trường mới, bạn cũng nên tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm để có thêm một ít thu nhập. Theo quy định về thời gian làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản, thời gian tối đa mà du học sinh được phép làm là 28 giờ/tuần và gấp đôi trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ cuối kỳ. Vậy nên nếu các bạn chăm chỉ một chút, làm thêm đúng với quy định này thì bạn hoàn toàn có thể trang trải được học phí và các chi phí sinh hoạt.

Du học Nhật Bản Thanh Giang
Làm thêm giúp bạn nhanh chóng làm quen với cuộc sống ở Nhật và có thêm thu nhập

Bạn nên cân đối thời gian học và làm thêm để không ảnh hưởng đến việc học và đảm bảo sức khỏe nhé!

Chi tiêu hợp lý, tiết kiệm

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng là một trong những nơi có mức sống đắt đỏ hàng đầu thế giới. Các bạn du học sinh khi mới sang Nhật cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý nếu không muốn bị thâm hụt ngân quỹ.

Du học Nhật Bản Thanh Giang
Sử dụng giao thông công cộng ở Nhật là cách để tiết kiệm chi phí

Để có thể tiết kiệm các khoản chi phí sinh hoạt bên Nhật, bạn có thể ở ký túc xá của trường hoặc ở ghép cùng với bạn bè để giảm bớt chi phí thuê nhà, rồi thay vì ăn ngoài thì bạn nên tự nấu ăn để tiết kiệm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh và hợp với khẩu vị của bạn hơn, tiết kiệm chi phí đi lại bằng cách đi xe đạp hay các phương tiện công cộng…

Nếu muốn thì người ta tìm cách còn không muốn thì sẽ tìm lý do,  do đó, trả lời cho câu hỏi “có nên đi du học Nhật Bản hay không?” còn tùy thuộc vào mục đích, cũng như nguyện vọng của bạn. Nên đi với những bạn thực sự có mong muốn học tập, phát triển kiến thức, bồi đắp hành trang cho tương lai sau này. Còn nếu như bạn muốn sang đây để lao động kiếm tiền thì có lẽ bạn nên lựa chọn một hướng đi khác. Bởi cuộc sống du học không phải màu hồng như bạn nghĩ, dễ dàng kiếm một tháng 40-50 triệu đồng “viễn tưởng” như vậy đâu.

DU HỌC THANH GIANG CONINCON

 • Trụ sở chính: Lô N7A, Khu tái định cư X2A, Phường Yên Sở, Quận Hoàng Mai, HN
 • Hotline: 091 858 2233
 • Fanpage:https://www.facebook.com/duhoc.thanhgiang.com.vn/