Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính – Hiểu đúng  để tiết kiệm hiệu quả

Quản lý tài chính sao cho hợp lý vẫn luôn là bài toán khó với nhiều người. Tuy nhiên, chỉ với quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính của tác giả T. Harv Eker, vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách dễ dàng. Cụ thể cách quản lý tài chính theo quy tắc 6 lọ là gì, áp dụng trong thực tế như nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu điều đó trong bài viết dưới đây.

Giải thích về quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ trong quản lý tài chính – JARS Money Management System là phương pháp hỗ trợ quản lý chi tiêu hiệu quả được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Việc bạn cần làm chỉ là chia khoản tiền mà mình sở hữu thành 6 phần nhỏ hoàn toàn tách biệt với nhau:

  • Lọ nhu cầu thiết yếu tương đương 55% thu nhập: Đây sẽ là khoản tiền chi trả cho những nhu cầu cần thiết trong đời sống hàng ngày như tiền nhà ở, tiền điện nước, xăng xe… Các khoản chi này sẽ chiếm 55% tổng thu nhập mỗi tháng của bạn. Nếu con số này không đủ cho việc chi tiêu hàng ngày, bạn cần phải cố gắng gia tăng thu nhập của hoặc tối giản các khoản chi cho đời sống.
  • Lọ tiết kiệm dài hạn tương đương 10% thu nhập: Lọ tiết kiệm dài hạn là khoản tiền trích từ 10% thu nhập mỗi tháng với mục đích tiết góp lâu dài. Quỹ tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu lớn như mua nhà, mua xe mà không ảnh hưởng tới chi tiêu hàng ngày.
  • Lọ tự do tài chính tương đương 10% thu nhập: Mục tiêu của lọ tự do tài chính là giúp bạn có thêm khoản thu nhập thụ động, đều đặn hàng tháng. Bạn có thể sử dụng 10% thu nhập của mình để đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc làm sổ tiết kiệm ngân hàng để mang về lợi nhuận.
  • Lọ giáo dục tương đương 10% thu nhập: Số tiền này thường được dùng để bạn trau dồi tri thức, phát triển bản thân. Hãy chủ động mua các khóa học tư duy, quản lý tài chính… bằng quỹ giáo dục để mở rộng tầm hiểu biết, tiềm năng của bạn.
  • Lọ hưởng thụ tương đương 10% thu nhập: Hưởng thụ cuộc sống là nhu cầu thiết yếu của con người. Bạn có thể sử dụng 10% thu nhập hàng tháng để phục vụ cho việc giải trí, mua sắm, chăm sóc bản thân.
  • Lọ từ thiện tương đương 5% thu nhập: Bạn nên trích ra một khoản thu nhập nhỏ mỗi tháng để dùng cho việc từ thiện hoặc giúp đỡ bạn bè, người thân xung quanh. Số tiền tuy không quá lớn nhưng sẽ giúp bạn có được niềm vui khi giúp đỡ được mọi người.
Đọc Thêm:  3 lưu ý khi sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

quy-tac-6-chiec-lo-trong-quan-ly-tai-chinh-hieu-dung-de-tiet-kiem-hieu-qua-1

Quy tắc 6 chiếc lọ là phương pháp quản lý tài chính thông minh được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Lợi ích mà quy tắc tiết kiệm tiền theo quy tắc 6 chiếc lọ mang lại

Quy tắc 6 chiếc lọ là cách tiết kiệm tiền phổ biến đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Nếu kiên trì áp dụng quy tắc này trong cuộc sống, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

  • Giúp phân bổ nguồn tài hiện có theo cách hợp lý.
  • Tạo ra nguồn vốn tích lũy lâu dài để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
  • Giúp người dùng có được ý thức chủ động về tài chính.
  • Tạo sự cân bằng giữa công việc và đời sống hàng ngày.

Ngoài quy tắc 6 chiếc lọ thì bạn có thể tìm hiểu thêm 4 cách tiết kiệm tiền hiệu quả khác  giúp bạn xây dựng nền tài chính ổn định trong tương lai

quy-tac-6-chiec-lo-trong-quan-ly-tai-chinh-hieu-dung-de-tiet-kiem-hieu-qua-2

Hãy kiên trì áp dụng quy tắc tiết kiệm tiền 6 chiếc lọ để cải thiện tình trạng tài chính của bản thân trong tương lai.

Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về cách tiết kiệm tiền theo quy tắc 6 chiếc lọ để áp dụng vào đời sống hàng ngày. Tùy theo tình trạng kinh tế của bản thân, bạn cũng có thể linh hoạt thay đổi số tiền trong từng lọ để có được mức chi tiêu cân đối, hợp lý nhất.