Những cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha chuẩn cho kỹ thuật điện

Như chúng ta biết thì dòng điện 3 pha thường sử dụng cho các dòng máy móc công nghiệp lớn như các dòng máy giặt công nghiệp, máy sấy , máy rửa bát , máy nén khí công nghiệp v.v…Chính vì thế nói đến máy công nghiệp thì chắc chắn lượng tiêu thụ điện của các dòng máy này là rất lớn, nhưng bạn đang tò mò không biết dòng máy công nghiệp của bạn tiêu thụ hết bao nhiêu tiền điện 1 ngày để có thể tính toán được mức chi phí đầu tư .

Thực ra thì mỗi 1 dòng máy công nghiệp sử dụng điện đều có tem dán kiểm định và có các thông số mức tiêu thụ điện ngay trên thân máy, chính vì thế chúng ta có thể hoàn toàn kiểm tra ngay trên tem nhãn về kiểm định năng lượng đó .

Nhưng mỗi một dòng máy khác nhau đều có thông số khác nhau cho nên chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau để tính toán được công suất tiêu thụ điện 3 pha .

Vậy trước khi tính được công suất tiêu thụ điện 3 pha chúng ta cần có gì ?

Chúng ta cần phải có các thông số của máy đó , thông thường các dòng máy công nghiệp đó đều có các tem dán ngay trực tiếp trên thân máy gần động cơ của máy .

cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha

Đây là một trong những tem có ghi thông số tổng quan về động cơ điện minh họa , chúng ta chỉ cần tìm những thông số như này của máy nên chúng ta có thể hoàn toàn có thể tính được công suất tiêu thụ điện năng 3 pha nhé .

Vậy tính công suất tiêu thụ điện năng 3 pha cần sử dụng công thức nào cho đúng ?

Hiện trên mạng đang có rất nhiều các công thức khác nhau để tính nhưng đó chỉ là đi copy hay xào xáo cho nên chúng ta thường cho ra các kết quả không đúng , chính vì thế chúng ta cần dựa vào các công thức dưới đây để áp dụng tốt nhất .

Nhưng trước khi tính công suất tiêu thụ điện 3 pha chúng ta cần phải biết được khái niệm tính được công suất tiêu thụ điện 2 pha tại gia đình trước .

Công thức tính công suất điện 2 pha tại gia đình :

A = P x t

Chú thích :

–  A : Số điện lượng tiêu thụ trong 1 khoảng thời gian là ( t )
– P : Là công suất (KW)
– t : Thời gian sử dụng máy (tính trong thời gian là giờ)

Ví dụ cụ thể :
Với 1 chiếc máy tính bàn tại gia đình chúng ta có công suất là 200kW và chúng ta sử dụng liên tục trong 1 giờ đồng hồ . Thì công suất tiêu thụ của máy tính bàn đó sẽ là : A = 200Kw x 1 = 200 Kw/h

Còn cách tính công suất tiêu thụ điện 3 pha là như thế nào  ?

Để tính được công suất tiêu thụ điện 3 pha chúng ta có 2 công thức có thể sử dụng được :

Đọc Thêm:  Một số lưu ý cơ bản khi chơi trượt ván an toàn cho trẻ từ 5 - 12 tuổi

Cách 1 : Cách tính tiêu thụ điện 3 pha sử dụng công thức :  P = (U1xI1 + U2xI2 + U3I3) x H

Chú thích :
+ H là thời gian tính bằng giờ,
+ U là điện áp
+ I là dòng điện

Cách 2 : Cách tính tiêu thụ điện 3 pha sử dụng công thức : P = U.I.cosφ

Chú thích : 

( I là cường độ dòng điện hiệu dụng qua mỗi tải và cosφ là hệ số công suất trên mỗi tải)

Đó là những cách tính công suất tiêu thụ điện năng 3 pha giúp chúng ta có thể áp dụng được trực tiếp và tính được luôn mà không cần phải sử dụng đến các thiết bị phần mềm hỗ trợ .