Nên dùng ampe kìm hay đồng hồ vạn năng?

Sử dụng đồng hồ ampe kìm hay đồng hồ đo điện vạn năng giúp đảm bảo công việc, tăng tính an toàn và độ chính xác cao. Tuy nhiên, cùng là thiết bị đo kiểm tra điện, nên chọn loại nào là phù hợp?

Tìm hiểu đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng thực chất là công cụ đo điện áp, tuy nhiên nó cũng đảm bảo các chức năng khác như đo dòng điện, điện trở, điện dung, tần số. Một số những model cao cấp như Fluke 87V còn có thể thực hiện được phép đo diode, thông mạch, tần số hay logging dữ liệu đo…

Sản phẩm bao gồm 2 loại là dạng kim và dạng số. Hiện nay, đồng hồ vạn năng điện tử được ưa chuộng nhiều hơn cả bởi nó đảm bảo độ chính xác, thân thiện với người dùng.

Ampe kìm

Đây là loại thiết bị đo chuyên dụng có khả năng đo cường độ dòng điện với dải đo lên đến 2000A. Ngoài ra, nó cũng được tích hợp thêm các tính năng tương tự như đồng hồ vạn năng như đo điện trở, thông mạch, điện áp tiếp xúc.

Ampe kìm cũng bao gồm 2 loại: dạng hiển thị số và hiển thị kim. Vì chuyên dụng với đo dòng điện nên thiết bị được đặt theo đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe. Một số các thương hiệu ampe kìm nổi bật trên thị trường như Kyoritsu, Fluke, Sanwa…

Đọc Thêm:  Cửa lưới chống muỗi – Giải pháp chống muỗi tuyệt vời cho mọi gia đình

Điểm giống và khác biệt của đồng hồ vạn năng và ampe kìm

Ampe kìm và đồng hồ vạn năng có những điểm tương đồng và khác biệt nhất định:

Giống nhau:

Cả 2 thiết bị kiểm tra điện đều được tích hợp các tính năng đa dạng như điện áp, điện trở, tần số, cường độ dòng điện, kiểm tra phát hiện điện…

Bên cạnh đó, nó còn giống nhau về cách thức thực hiện đo. Nếu muốn đo dòng điện thì kẹp vào đoạn dây nơi có dòng điện đi qua. Nếu muốn đo điện áp hoặc thông mạch, bạn cần kết nối với que đo.

Khác nhau:

So với ampe kìm, đồng hồ vạn năng trang bị nhiều tính năng hơn,  cho kết quả chính xác cao với độ phân giải lên đến milli- millivolt, milliamp và miiliohm. Tuy nhiên nó lại không thể thực hiện phép đo dòng lớn. Nhưng bạn có thể sử dụng phụ kiện kẹp để khắc phục hạn chế này.

Hiện nay, một số đồng hồ vạn năng cao cấp còn có thể kết nối USB đến wifi và các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng. Nó được ứng dụng nhiều trong công tác kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt trong ngành điện, điện tử.

Trong khi đo, ampe kìm lại có khả năng đo dòng điện 1 chiều và xoay chiều với dải đo rộng từ 100mA – 2000A.  Ampe kìm thường đo đến một phần mười hoặc một phần trăm gần nhất của một đơn vị đo, phù hợp với nhiều ứng dụng đo điện khác nhau.

Đọc Thêm:  [Đánh giá] Top 5 mẫu tủ lạnh mini giá dưới 3 triệu được chọn nhiều nhất 2018

Nên chọn ampe kìm hay đồng hồ vạn năng?

Đo điện áp hay dòng điện là một trong những khâu cần thiết nhằm phát hiện và xử lý các sự cố điện năng. Tuy nhiên, bạn không thể thực hiện đồng thời cả ampe kìm và đồng hồ vạn năng trừ khi thiết bị đo điện của bạn là dòng cao cấp (nó thường có giá thành cao).

Để đảm bảo hiệu quả, độ chính xác và dải đo rộng, cả 2 dụng cụ đều vô cùng cần thiết (một cái để đo dòng điện, một cái sử dụng đo điện áp). Nếu là kỹ sư điện thông thường, ampe kìm sẽ là công cụ chẩn đoán lý tưởng. Nếu làm việc trong môi trường công nghiệp, sử dụng ampe kìm và đồng hồ vạn năng sẽ cho hiệu quả gấp đôi.

Để tiết kiệm chi phí, người dùng cũng có thể lựa chọn thiết bị ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng tích hợp chức năng đo tương tự nhau. Ngoài ra, việc xác định mục đích sử dụng cũng vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo mua được sản phẩm tốt, tiện dụng và ứng dụng cho nhiều công việc khác nhau.

Maydochuyendung là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị kiểm tra điện chính hãng như ampe kìm, đồng hồ vạn năng… Chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm chất lượng, nhập khẩu trực tiếp bởi các thương hiệu lớn như Sanwa, Hioki hay Fluke… với giá thành cạnh tranh rẻ nhất thị trường. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng hoặc tư vấn lựa chọn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Đọc Thêm:  Ghế massage giúp cải thiện tình trạng đau nửa đầu không?

Công ty Cổ phần công nghệ THB Việt Nam

Chi nhánh Hà Nội

Website: https://maydochuyendung.com

Fanpage: https://www.facebook.com/maydochuyendung

Email: sales@thbvn.com, info@thbvn.com

ĐT: (024) 3793 8604 – 3219 1220

Địa chỉ: Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội

Chi nhánh Sài Gòn

Email: luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

ĐT: (028) 6686 0682

Địa chỉ: Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh