Lãi ròng là gì ? Cách tính lãi ròng như thế nào là đúng ?

Nhiều người hiện nay thấy trên các thông tin đại chúng và đặc biệt trong các bản tin kinh tế thì có nghe thấy từ “lãi ròng ” nhưng lại không biết được nghĩa của lãi ròng là gì ? . Cũng có nhiều người lại đoán già đoán non rằng nó là lợi nhuận của công ty chung chung thế .

Lãi ròng là gì
Lãi ròng là gì

Vậy lãi ròng là gì ?

Bản chất lãi ròng ( lợi nhuận ròng ) là nó được tính bằng lợi nhuận gộp khi đã trừ đi các khoản chi phí bên ngoài như nhân công , quản lý, kho xưởng, thuế phải nộp của một doanh nghiệp .

Người ta tính lãi ròng để làm gì ?

Từ định nghĩa chúng ta cũng hiểu về lãi ròng là gì rồi đúng không , thực chất người ta tính lãi ròng là để thống kê được lợi nhuận của cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh có lợi nhuận không và tính được sự tăng trưởng của doanh nghiệp đó có tăng không hay là thua lỗ để có thể kiểm soát được và cải thiện hay thay đổi chiến lược kinh doanh .

Vậy lợi nhuận ròng được tính như thế nào ?

 

Công thức tính lợi nhuận ròng (lãi ròng) như sau :

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận tổng – các khoản chi phí quản lý, và bán hàng… – và các loại thuế phải nộp

Đọc Thêm:  Cách làm men rượu như thế nào tốt ? Mua men rượu ở đâu đảm bảo ?

Chú thích :

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần (tiếng anh còn gọi là net sales) – Giá vốn hàng bán (tên tiếng anh gọi là cost of good sold).

– Giá vốn bán hàng = Tổng các chi phí cấu thành lên sản phẩm.

Nếu bạn không chắc chắn kết quả đúng thì bạn xem thêm trên Wiki : Tại đây 

Nói đơn giản lợi nhuận ròng là phần còn lại sau khi lấy tổng doanh thu bán hàng (dịch vụ) trừ đi tất cả các khoản chi phí và thuế TNDN.

Đó chính là khái niệm về lợi nhuận ròng mà đang được khá nhiều người quan tâm , với giá trị lợi nhuận ròng này thì hầu hết các đơn vị doanh nghiệp hiện nay đều có thể thống kê được chi tiết nhờ các bộ phận kế toán tính toán được.

Qua đây giúp cho những ai chưa hiểu được về khái niệm lợi nhuận ròng sẽ hiểu thêm hơn về cách tính lợi nhuận ròng cho đơn vị mình nhé .

Trả lời