Giá niêm yết là gì ? Cách tính như thế nào ? Nó khác gì so với giá sàn ?

Đối với 1 người kinh doanh thì chắc chắc cũng không quá xa lạ gì với những khái niệm về giá niêm yết là gì rồi , nhưng còn đối với những người chưa biết về kinh doanh hoặc những bạn sinh viên đang tìm hiểu về kinh doanh thì chắc cũng chỉ mới được nghe nhiều nhưng cũng chưa biết được khái niệm của nó là gì .

giá niêm yết là gì

Vậy khái niệm giá niêm yết là gì ?

Giá niêm yết ( tên tiếng anh là list price ) chính là giá hàng hóa hoặc dịch vụ được thông báo cho người mua biết dưới dạng list bảng giá cụ thể. Mức giá sản phẩm hay dịch vụ đó mà người mua thực sự có thể trả thấp hơn giá này vì các nhà cung cấp sẵn sàng giảm giá khi được trả bằng tiền mặt hoặc chiết khấu cho những người mua lượng hàng rất lớn.

Những nhà sản xuất hay nhà cung cấp có thể đưa ra quy định giá bán lẻ cho sản phẩm của mình, nhưng trên thực tế phải trả có thể thấp hơn nhiều so với giá quy định do có sự cạnh tranh trong khâu bán lẻ.

Ví dụ : Một mã sản phẩm 1 thùng bia Hà Nội có mức giá niêm yết là 300k 1 thùng thì người bán lẻ có thể nâng hoặc hạ giá đến với người tiêu dùng .

Đọc Thêm:  Những điều cần lưu ý khi lần đầu tiên thực hiện mua bán nhà đất

Vậy các quy định về giá niêm yết như thế nào ?

Theo điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật giá thì giá niêm yết được quy định như sau :

  • Theo quy định thì giá niêm yết là giá của sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ mà đã có bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đó rồi .
  • Đối với đồng tiền niêm yết giá thì pháp luật Việt Nam quy định là Đồng Việt Nam làm tiền tệ trừ trường hợp pháp luật có quy định riêng khác .
  • Như pháp luật đã quy định thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện niêm yết giá theo các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bằng cách in, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Đối với các loại sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ mà do nhà nước định giá thì các tổ chức, cá nhân sản xuất hay doanh nghiệp phải niêm yết chính xác giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và chấp thuận mua, bán đúng giá niêm yết.
  • Đối với các sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ không thuộc danh mục hàng hóa hay dịch vụ do nhà nước định giá thì sẽ được niêm yết giá theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất hay doanh nghiệp đó quy định và không được bán cao hơn hoặc mua thấp hơn giá niêm yết.
Đọc Thêm:  7 kinh nghiệm thiết kế quán cafe sang chảnh, đẹp mắt, thu hút khách hàng

Vậy giá niêm yết khác gì so với giá sàn ?

Thực chất 2 mức giá này cũng không khác gì nhau mấy , chính vì thế giá niêm yết là mức giá mà nhà nước hay nhà cung cấp quy định mức giá . Còn giá sàn là mức giá tối thiểu áp đặt cho một loại hàng hoá , sản phẩm nào đó . Tuy nhiên giá sàn không có mức giá dành cho dịch vụ .

 

Trả lời