Hướng dẫn viên du lịch là công việc năng động, thu hút lượng đông đảo các bạn trẻ ưa khám phá và thích giao tiếp. Hiện nay tại Việt Nam đang có rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi ngành học hấp dẫn này đặc biệt là tại các trường cao đẳng. Tuy nhiên chương trình đào tạo cao đẳng hướng dẫn viên du lịch như thế nào thì không phải bạn nào cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Mục tiêu chung

Đây là chương trình đào tạo hệ cao đẳng hướng dẫn viên du lịch chính quy theo hệ 3 năm, đào tạo cử nhân hướng dẫn du lịch bậc cao đẳng. Mục tiêu của chương trình là đào tạo người học có những phẩm chất, đạo đức, kiến thức và nghiệp vụ trong ngành du lịch và đặc biệt là luôn gắn bó với nghề. Ngoài ra, các bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng bổ trợ để làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, trung tâm dịch vụ lữ hành, quản trị kinh doanh khách sạn – nhà hàng, quản trị dịch vụ du lịch,… Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cao đẳng chính quy ngành hướng dẫn viên du lịch và có thể tiếp tục học lên chương trình cấp cao hơn là đại học.

  1. Về kiến thức

– Sinh viên theo học ngành hướng dẫn viên du lịch hệ cao đẳng sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên môn về nghề hướng dẫn du lịch như: đặc điểm, giá trị của các tài nguyên, các tuyến điểm du lịch, kiến thức về thuyết minh, hướng dẫn đối tượng tham quan, quy trình tổ chức thực hiện chương trình du lịch, hệ thống các nhà cung cấp dịch vụ du lịch có liên quan, quy trình xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch,…

Đọc Thêm:  Nền tảng tuyển dụng đăng tin miễn phí – freeC asia

– Bên cạnh đó, các bạn còn được đào tạo các kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ hướng dẫn du lịch như: kỹ năng giao tiếp, tổng quan du lịch và khách sạn, văn hóa Việt Nam, tổ chức sự kiện, hệ thống di tích và danh thắng Việt Nam, địa lý du lịch Việt Nam, tiến trình lịch sử Việt Nam, các dân tộc Việt Nam, tâm lý khách du lịch, lịch sử văn minh thế giới,…

– Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức bổ trợ cho nghiệp vụ hướng dẫn du lịch như: nghiệp vụ lữ hành, nghiệp vụ thanh toán, nghiệp vụ lưu trú, nghiệp vụ văn phòng, văn học dân gian Việt Nam, kinh tế Việt Nam, xây dựng thực đơn văn hóa ẩm thực, tin học ứng dụng, môi trường và an ninh- an toàn trong du lịch,…

– Đặc biệt, người học còn được cung cấp các kiến thức chuyên môn để có thể thực hiện các nghiệp vụ hướng dẫn du lịch đối với khách quốc tế như: kinh tế quốc tế, địa lý du lịch thế giới,…và không thể thiếu các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất, các kiến thức về tin học, ngoại ngữ,…

  1. Về kỹ năng

– Sau khi tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch, sinh viên sẽ có các kỹ năng nghề nghiệp vững chắc trong các công việc như: lên kế hoạch, tổ chức và thực hiện chương trình, thuyết minh, hướng dẫn thăm quan, quản lý đoàn khách, chăm sóc khách hàng, thiết lập và duy trì các mối quan hệ với các đối tác, hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị và bán các chương trình, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện chương trình du lịch,…để đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Từ đó đảm bảo các yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn, an ninh một cách chu đáo và lịch sự nhất.

Đọc Thêm:  Nghĩa LGBT là gì? Cách phân biệt Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender

– Sinh viên có thể sử dụng được ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường hoặc trong một số hoạt động cụ thể trong lĩnh vực quốc tế ở mức độ tương đối cao.

– Sinh viên sẽ có khả năng làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, ứng dụng công nghệ và kỹ thuật phục vụ cho công tác hướng dẫn du lịch, có ý thức kỷ luật tốt, tác phong công nghiệp, có đạo đức, sức khỏe và lương tâm nghề nghiệp, có khả năng tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ của nghề hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt, các bạn sẽ có khả năng tìm, tự tạo ra việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp.

  1. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo cao đẳng hướng dẫn viên du lịch, sinh viên sẽ có được các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm đương được các vị trí như: hướng dẫn viên tại điểm tham quan, hướng dẫn viên toàn tuyến, hướng dẫn viên địa phương, hướng dẫn viên dưới các hình thức du lịch và có cơ hội trở thành trưởng nhóm hướng dẫn viên, quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch và các vị trí khác trong tương lai…Tất cả sẽ tùy theo năng lực của các bạn và yêu cầu của công việc mà đơn vị tuyển dụng yêu cầu.

  1. Khối lượng chương trình đào tạo hệ cao đẳng hướng dẫn viên du lịch tại trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn

– Số lượng môn học, mô đun: 28.

Đọc Thêm:  [CẢNH BÁO] Lợi bất cập hại với cách tắm bia cho trẻ sơ sinh

– Khối lượng kiến thức toàn khóa học: 76 tín chỉ.

– Khối lượng các môn học chung/đại cương: 435 giờ.

– Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn: 1380 giờ.

– Khối lượng lý thuyết: 541 giờ; thực hành, thực tập: 1274 giờ.

-Thời gian đào tạo: 3 năm.

Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn (SIC) là một trong số các trường cao đẳng du lịch Sài Gòn uy tín dành cho các bạn sinh viên yêu thích ngành hướng dẫn viên du lịch. Trường luôn cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng về ngành du lịch với chương trình học nghiêng về thực hành là chủ yếu. Với phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 và kết quả kỳ thi THPTQG vô cùng tiện lợi và nhanh gọn, SIC sẽ đem đến cho các thí sinh vô vàn cơ hội học tập và trải nghiệm ngành học siêu thú vị này.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng hướng dẫn viên du lịch, các bạn sinh viên sẽ được cấp chứng nhận cử nhân trình độ cao đẳng hướng dẫn du lịch. Nếu có nguyện vọng nâng cao trình độ nghề nghiệp, các bạn có thể tiếp tục học lên chương trình đại học tại bất kỳ trường đại học có đào tạo liên thông để thỏa mãn khao khát và ước mơ đã ấp ủ bấy lâu.