Cách thay nhớt máy phát điện – Thời gian và quy trình chuẩn chỉnh nhất

Sự ra đời của những chiếc máy phát điện chính là một giải pháp vô cùng hoàn hảo để chúng ta có thể đối phó với những trường hợp bị cắt điện đột xuất, mất điện hoặc điện áp không ổn định. Do đó, để thiết bị vô cùng hữu ích này có thể phát huy tối đa chức năng của mình. Bạn cần có một kế hoạch bảo dưỡng khoa học, đúng tiêu chuẩn nhất. Trong đó, cách thay nhớt máy phát điện đúng định kỳ, đúng quy trình được xem là tiêu chí hàng đầu để tăng tuổi thọ máy phát điện, Vinafarm sẽ chia sẻ chi tiết nhất về vấn đề đau đầu khi sử dụng chiếc máy phát điện này.

1.Những nguyên nhân phải thay nhớt máy phát điện?

Dầu nhớt được dùng trong máy phát điện thường được điều chế với một công thức đặc biệt, phù hợp với tính năng hoạt động của thiết bị này. Do đó, chúng luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quy trình vận hành ổn định và bền bỉ của máy. Dầu nhớt sẽ giúp làm mát, làm sạch và bảo vệ động cơ tối đa. Chúng cũng đóng vai trò làm chất bôi trơn, giúp giảm ma sát và chống mài mòn, hoen gỉ…

Hiện nay, động cơ của máy phát điện đều có công suất từ 20KW trở xuống và được làm mát bằng không khí. Vì thế mà chúng sẽ đốt cháy dầu nhớt nhanh hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Do đó, để đảm bảo máy phát điện hoạt động tốt nhất, bạn nên chú ý cấp dầu cho máy phát điện và thay dầu nhớt máy sau khoảng 120 giờ sử dụng.

2. Xác định thời gian thay nhớt cho máy phát điện

Đối với loại máy phát điện có công suất 20KW trở xuống thì bao lâu thay nhớt máy phát điện? Do tính chất hoạt động liên tục, làm việc nhiều giờ nên bạn cần thay nhớt máy phát điện sau khoảng 120 giờ sử dụng để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định nhất.

Độ tiện dụng có lẽ sẽ khác nhau với những dòng máy phát điện chạy xăng hoặc dầu có cấu trúc máy khác nhau nữa.

Ngoài ra, thời gian thay nhớt máy phát điện cũng có thể thay đổi một cách linh hoạt nếu những chiếc máy phát điện phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn. Lúc này, bạn nên thường xuyên kiểm tra nhớt. Nếu chúng có dấu hiệu hao hụt hoặc quá bẩn, bạn có thể thay nhớt sớm hơn so với thời gian quy định.

3.Quy trình đại tu máy phát điện

Quy trình thay nhớt máy phát điện chuẩn chỉnh nhất thường được thực hiện theo 6 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xả hết nhớt cũ ra ngoài

Bạn hãy cho nổ máy và chạy ở chế độ không tải đến khi máy phát điện đủ ấm rồi hãy tắt máy và mở nước thăm dầu. Hãy dùng khay chứa dầu để ở chỗ xả dầu và mở ốc xả dầu đến khi hết thì vặn ốc lại đúng lực siết.

Bước 2: Hứng nhớt dầu xả

Trước khi xả nhớt, bạn hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả của bạn đã ở đúng vị trí để hứng nhớt dầu xả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý khi tháo bulong xả nhớt, bạn cần thao tác nhanh rút bulong ra và giữ lấy nó, tránh để bulong rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả hết vào thùng rồi bắt lại bulong và xiết với lực vừa đủ.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ của máy phát điện

Bạn có thể sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt theo đúng kích cỡ lọc nhớt của máy phát điện. Hãy tháo và bỏ lọc nhớt vào thùng nhớt xả đồng thời chú ý cứ 2 đến 3 lần thay nhớt thì bạn cần thay lọc 1 lần.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Mỗi máy phát điện sẽ sử dụng một loại lọc nhớt có kích thước khác nhau. Người tiêu dùng cần lưu ý lựa chọn lọc nhớt có kích thước phù hợp với loại lọc mà bạn vừa tháo ra. Trước khi lắp lọc nhớt mới vào, hãy bôi một lớp nhớt lên vòng cao su để tăng cường khả năng bịt kín nhé.

Bước 5: Thay nhớt mới

Bạn hãy mở nắp nhớt máy và từ từ đổ nhớt vào máy, sau đó dùng que thăm nhớt để kiểm tra mức nhớt ở giữa mức min và max là được. Nếu như bạn không thể căn được lượng nhớt cần châm vào động cơ máy phát điện là bao nhiêu, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất cùng định mức bảo dưỡng máy phát điện nhé.

Bước 6: Khởi động lại máy và cài đặt thời gian báo thay nhớt cho lần tiếp theo

Sau khi đã thay nhớt máy phát điện xong, bạn hãy khởi động lại máy để nhớt mới có thể bôi trơn các bộ phận của máy. Sau đó kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không. Nếu máy đã hoạt động trở lại một cách ổn định, bạn hãy thực hiện cài đặt thời gian thay nhớt tiếp theo cho máy nhé.

4.Lưu ý thay nhớt máy phát điện an toàn

Bên cạnh nắm vững cách thay nhớt máy phát điện tiêu chuẩn, bạn cũng cần lưu ý đến một số lưu ý sau:

– Hãy lựa chọn loại nhớt phù hợp nhất với dòng máy phát điện mà bạn đang sử dụng.

– Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi thay nhớt mới cho máy.

– Hãy xem xét và kiểm tra kỹ khi mua nhớt, tránh mua phải hàng kém chất lượng, hàng tái chế.

– Vệ sinh khu vực thay dầu bằng xà phòng và nước.

– Hãy thu gom lại dầu nhớt đã qua sử dụng và tái chế hoặc có biện pháp xử lý, tránh gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

– Bạn nên thiết kế nền đặt máy phát điện cao hơn mặt sàn để thao tác thay nhớt được diễn ra suôn sẻ nhất.

Trên đây là một số hướng dẫn về thời gian, quy trình thay nhớt máy phát điện đúng chuẩn nhất mà Vinafarm muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể bảo vệ và tăng cường tuổi thọ cho máy khi sử dụng.

 

>> Dù cho là thay nhớt cho máy phát điện cũ, hàng Nhật bãi hay máy phát điện mới thì cũng cần chọn loại nhớt chất lượng, điều này giúp vận hành trơn tru hệ thống hơn, giảm chi phí bỏ ra, tăng vòng đời máy phát điện. Vinafarm là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp những dòng máy phát điện giá rẻ, đáp ứng nhu cầu từ lớn đến nhỏ của khách hàng khi sử dụng. Đội ngũ tư vấn được đào tạo chuyên môn vững chắc, sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc từ quý khách hàng.