Cách làm men rượu như thế nào tốt ? Mua men rượu ở đâu đảm bảo ?

Trước giờ chúng ta cũng quá quen về cái tên men rượu, bởi đây là một trong những nhiên liệu chính giúp chúng ta chuyển hóa thành những giọt rượu mà chúng ta uống hằng ngày. Men rượu có những nơi có cách gọi khác nhau như là quả men , nắm men  nhưng nó chung quy đều là loại men dùng để làm rượu .

Bản chất trong men cơm rượu có chứa nhiều loại vi sinh có lợi cho cơ thể bởi nhờ vào các vi sinh vật đó giúp phân hủy tinh bột đó thành đường và tiếp tục chuyển thành rượu mà chúng ta uống hằng ngày . Thực ra men rượu không phải ai cũng biết cách làm men rượu được bởi nó cần phải đòi hỏi có kinh nghiệm và sự tìm tòi khổ luyện mới có thể thành công được.

Men rượu
Làm men rượu

Nhưng trước khi đi vào cách làm men rượu tại nhà thì chúng ta cần phải biết được men rượu có những loại nào ?

Thực ra men rượu hiện đang tồn tại chỉ có 3 dạng đó là :

 • Men làm cơm rượu truyền thống
 • Men lá làm rượu cần
 • Men làm từ thuốc bắc
Đọc Thêm:  Khóa học nối mi cấp tốc tại trường Seoul Academy

Đặc điểm của từng loại men :

 1. Men làm cơm rượu truyền thống

  Đây là loại men cơm rượu được làm từ các vi sinh vật và loại bột gạo thông thường .Đây là loại men mà chúng ta sử dụng phổ biến nhiều nhất hiện nay .

 2. Men lá

  Men lá là loại men đa phần được người dân tộc thiểu số họ sử dụng để nấu ra loại rượu cần , nó được tạo nên từ loại lá và vi sinh vật .Đây cũng là một trong những loại men khá an toàn khi sử dụng , tuy nhiên nồng độ của men lá thường kém hơn so với các loại men khác .

 3. Men thuốc bắc

  Thành phần của loại men làm cơm có đến 32 vị thuốc bắc bao gồm các loại như : đậu khấu, nhục quế, bạch truật,…Các thành phần thuốc bắc này được kết hợp vào có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng của hệ sinh vật trong men cơm rượu, đồng thời, tăng khả năng sát trùng, tạo hương độc đáo và đặc trưng cho món ăn dinh dưỡng truyền thống này.

Cách làm men rượu truyền thống tại nhà :

Chuẩn bị nguyên liệu :

 • Gạo tốt khoảng 5kg
 • Máy xay gạo
 • Men giống

Cách làm men :

Bước 1 : Đem gạo ngâm trong nước khoảng 3 tiếng đồng hồ, sau đó chúng ta tiến hành để ráo hết nước.

Bước 2 : Sau khi gạo cho ra ráo hết nước thì chúng ta tiến hành cho gạo vào máy xay để thành tinh bột .

Bước 3 : Sau đó lấy bột này nhào với men giống , bạn nên nhớ là cho thêm ít hỗn hợp vào để men giống trộn với bột gạo để tạo thành bánh men nhé

Bước 4 : Tiếp tục chúng ta sau khi nặn thành bánh thì tiến hành bước tiếp theo là ủ bánh men ở nhiệt độ 29 – 30 độ C, liên tục trong suốt 2 ngày.

Bước 5 : Cuối cùng chúng ta đem quả men sấy khô với nhiệt độ khoảng 40 độ C. Ngoài ra chúng ta cũng có thể đem quả men ra phơi dưới nắng mặt trời vừa phải, không quá gắt

Đó chính là các bước để chúng ta có thể tạo nên những quả men rượu ưng ý mà hoàn toàn sử dụng đảm bảo chất lượng và an toàn với người uống nhé .

Cách nhận biết men rượu tốt thì dựa vào đâu ?

Như chúng ta thấy những nơi có rượu ngon nổi tiếng hay còn gọi là thương hiệu thì thường có nồng độ cao hơn so với các loại rượu khác. Chính vì thế để mà nhận biết men rượu nào tốt và ngon thì chúng ta cần phải nấu lên thành rượu để đo nồng độ của rượu đó , nếu nồng độ càng cao thì chất lượng men càng tốt .

Nên dùng men mình tự làm hay đi mua thì tốt ?

Thực ra men rượu để mà làm ra thì người làm cũng cần phải có bí quyết làm sao cho quả men ngon và đạt chất lượng , chính vì thế việc chọn mua men rượu là cách tốt nhất . Bởi hầu hết những người sản xuất men họ có bí quyết riêng để tạo nên và họ cũng đã từng có kinh nghiệm giúp men rượu đạt chất lượng ngon nhất . Chính vì thế việc mua men là điều mà chúng ta nên làm .

Vậy nên mua men rượu ở đâu tốt ?

Để mà biết đơn vị nào sản xuất men rượu tốt nhất thì chúng ta cần phải tham khảo nhiều đơn vị cung cấp , thường thì các đơn vị sản xuất họ chỉ cung cấp cho đơn vị phân phối cho nên chúng ta cần phải tìm được nguồn gốc . Ngoài ra chúng ta cũng phải tham khảo người tiêu dùng cuối cùng sử dụng loại men rượu đó .

Hiện nay trên cả nước có đến 80% thị trường men rượu được nhập khẩu từ Hưng Hà – Thái Bình với thương hiệu men rượu Hiếu Duyên . Đây được đánh giá là một trong những cơ sở sản xuất lớn và cho chất lượng quả men rất tốt và đảm bảo với người tiêu dùng , chất lượng men tại cơ sở sản xuất Hiếu Duyên luôn cho nồng độ rượu ổn định, vị rượu luôn có vị thơm, ngọt của gạo không quá sốc và đặc biệt đáp ứng được sản lượng rượu được nấu ra .

Nếu bạn đang tìm đơn vị sản xuất men rượu tốt xin vui lòng liên hệ cơ sở sản xuất men rượu Hiếu Duyên qua số điện thoại : 0912.796.252

Đọc Thêm:  Giá niêm yết là gì ? Cách tính như thế nào ? Nó khác gì so với giá sàn ?

Trả lời