Cách kiểm tra vòng Trầm Hương thật – giả đơn giản bạn không nên bỏ qua

Trầm Hương là một sản vật thiên nhiên đang ngày càng được mọi người ưa chuộng hiện nay bởi công dụng tuyệt với. Tuy nhiên, sản phẩm này có giá trị rất cao nên xuất hiện nhiều loại Trầm Hương giả nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn là người quan tâm đến Trầm Hương, muốn mua sản phẩm này hãy tham khảo cách kiểm tra vòng Trầm Hương thật – giả. Nhờ vậy, người mua sẽ không cần lo lắng mình mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Quan sát

Một trong những cách mua vòng Trầm Hương có thể phân biết thật giả đó chính là quan sát bề mặt gỗ. Đối với những loại vòng Trầm Hương thật, màu sắc sẽ rất tự nhiên mà ngay cả mắt thường của chúng ta cũng có thể nhận ra được. Khi quan sát vòng bạn sẽ nhận thấy các vân dầu nằm ngang dọc trong những thớ gỗ. Lưu ý cho các bạn chính là Trầm Hương càng nhiều vân sẽ càng có nhiều tinh dầu, mùi hương phát ra sẽ tỏa rộng. Lúc cầm có cảm giác nặng tay.

Làm thế nào để phân biệt vòng Trầm Hương thật – giả trên thị trường?

Ngược lại, Trầm Hương giả lại có màu sẫm không hề tự nhiên, khi cầm lên sẽ thấy rất nhẹ. Các vân dầu trong thớ gỗ thường không có hoặc sẽ được làm giả. Vì vậy, chỉ bằng việc quan sát, bạn đã nhận biết Trầm Hương thật – giả.

Đốt

Đốt vòng chính là cách kiểm tra vòng Trầm Hương thật giả được nhiều người áp dụng hiện nay. Các bạn có thể đốt mẫu gỗ trầm và ngửi mùi gỗ khi đốt sẽ có thể nhận biết được Trầm Hương thật một cách dễ dàng. Thông thường, Trầm Hương thật khi đốt sẽ tỏa hương thơm khiến cho đầu óc dễ chịu, cơ thể thư thái và it khói.

Tuy nhiên, trái ngược lại, Trầm Hương giả do bị tẩm hóa chất nên nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ có mùi rất khó chịu, gây cay mắt, tỏa nhiều khói và khiến cho mọi người khó chịu khi hít phải. Bởi vậy, thực hiện đốt Trầm Hương là cách khá đơn giản để nhận biết độ thật giả.

Đốt trầm hương là cách đơn giản để nhận biết độ thật giả của loại gỗ này nhằm đảm bảo bạn không mua phải hàng kém chất lượng

Ngửi

Sử dụng khứu giác để phân biệt Trầm Hương là một trong những cách được nhiều người áp dụng hiện nay. Trầm Hương thật sẽ có mùi hương tinh tế, thoang thoảng mà không nồng. Đương nhiên thời gian tỏa hương và lưu hương rất lâu, tạo cho mọi người cảm giác dễ chịu, thoải mái vô cùng.

Bên cạnh đó thì các loại Trầm Hương giả sẽ không có được mùi hương như vậy. Thông thường mùi hương là mùi nước hoa, gây khó chịu, thậm chí là buồn nôn cho người ngửi.

Bởi vậy, khi mua Trầm Hương, các bạn chỉ cần đưa vòng lên ngửi trầm là dễ dàng nhận biết được thật giả. Cách kiểm tra này khá đơn giản mà không tốn nhiều thời gian.

Ngoài ra, mọi người thường hay nhầm Trầm Hương và Kỳ Nam nên chúng tôi xin chia sẻ luôn cho bạn biết cách nhận biết Trầm Hương và Kỳ Nam. Cơ chế hình thành của Trầm Hương và Kỳ Nam khá giống nhau nhưng về cơ bản lại có những điểm khác biệt như sau:

Bạn có thể phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương thông qua việc đốt và quan sát khói tỏa

  • Kỳ Nam có mùi hương ngào ngạt, cho dù đã bọc kín cũng khó có thể che giấu mùi hương. Khi đốt khói bay cao, lơ lửng trong không khí và lưu hương rất lâu.
  • Trầm Hương lại có mùi hương nhẹ hơn, nổi bật với màu nâu, nâu sọc đen nên dựa trên màu sắc có thể nhận biết trầm và Kỳ Nam. Khi đốt, khói kết xoáy và tan nhanh trong không khí hơn so với Kỳ Nam. Ngoài ra, Trầm Hương khi thả vào nước sẽ nổi trên bề mặt.

Dựa trên những đặc điểm này, các bạn có thể dễ dàng phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương. Điều này sẽ giúp bạn không bị mua nhầm hai loại gỗ này với nhau.

Như vậy, các bạn đã biết cách kiểm tra vòng Trầm Hương thật – giả và phân biệt trầm với Kỳ Nam. Nhờ có những mẹo phân biệt nhỏ này sẽ giúp các bạn không mua phải Trầm Hương giả, kém chất lượng.

bạn có thể truy cập ThanhTramHuong bạn sẽ được phân tích chi tiết kỹ lưỡng từng loại

từ các loại phổ thông cho đến các loại trầm rừng chìm nước