Bí quyết để học tốt môn toán lớp 8 là gì?

Với một bộ môn đòi hỏi nhiều sự logic, nhiều kiến thức để xâu chuỗi các mạch kiến thức với nhau. Đối với nhiều bạn học sinh, toán lại là một môn học khó. Vậy làm thế nào để con học giỏi toán là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh. Vậy bí quyết để học tốt môn toán lớp 8 là gì? Những thông tin dưới đây của https://hocdot.com/ sẽ giúp bạn tìm hiểu các bí quyết.

Luôn tự đi tìm đam mê và sự tự giác

Bí quyết để học tốt môn toán lớp 8 đầu tiên chính là phải luôn đi tìm kiếm sự đam mê và sự tự giác. Nếu không có niềm đam mê học thì sẽ rất khó để tiếp thu và rất khó để vận dụng cách làm đúng.

Tìm niềm đam mê

Dù là bất cứ môn học nào, chỉ cần bạn có sự đam mê thì bạn mới có thể tiếp tục có động lực để tự học và học tốt hơn. Dù chỉ là môn học bắt buộc trong chương trình học, nhưng hãy xem đây là một môn học thú vị.

Hãy luôn tự đặt ra câu hỏi học toán để làm gì, để có thể ứng dụng vào trong thực tiễn, để bản thân vươn lên một tầm mới… Hãy tìm ra một lý do để bạn học toán, bạn sẽ có động lực hơn rất nhiều. Khi đó, việc học giỏi tuy không phải là ngay lập tức nhưng sẽ có hiệu quả về sau.

Có sự tự giác

Điều tiếp theo cần phải có để có thể học tốt môn toán chính là phải có sự tự giác học bài. Nếu muốn học giỏi, điều quan trọng là các em học sinh cần phải tự từ bỏ đi những thú vui như tán gẫu bạn bè, lang thang Internet…

Nếu bạn thực sự muốn học giỏi môn toán, bạn hãy tự mình làm chủ thời gian và cảm xúc của chính mình. Hãy sắp xếp hợp lý và tự giác học toán mà không la cà vào những thú vui khác. Nó sẽ giúp bạn học tốt hơn, có tinh thần học cao hơn và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Đọc trước bài học ở nhà

Khi xem trước bài ở nhà, bản thân bạn sẽ nắm được một cách cơ bản các khái niệm của bài học hôm đó. Bạn sẽ nắm bắt được phần nào khó, phần nào không hiểu để đánh dấu lại. Hôm sau, khi học bài, bạn sẽ tập trung nghe giảng những vấn đề đó, nghe kỹ để hiểu rõ phần đó hơn.

Tập trung nghe giảng bài trên lớp

Tập trung nghe giảng cũng là một bí quyết để học tốt môn toán lớp 8. Thời gian học toán trên lớp thường chỉ có 45 phút, khoảng thời gian ngắn để có thể hiểu rõ hết kiến thức toán. Nhiều bạn chỉ tập trung vào những gì giáo viên chép trên bảng mà quên đi lời thầy cô truyền đạt.

Hãy vừa tập trung nghe, vừa ghi chép theo mẹo ghi chép nhanh. Cách này sẽ giúp bạn hiểu nhanh hơn, có kiến thức tốt hơn.

Ôn lại bài tập sau mỗi buổi học

Nhắc đến môn toán là một môn học cần có sự thực hành, cần phải làm bài tập thường xuyên, liên tục. Với 1 dạng bài cụ thể, bạn hãy tìm các bài toán cùng dạng, làm nhiều lần là bạn sẽ biết cách giải nhanh chóng và nhớ lâu. Như vậy, sau đó nếu có gặp những dạng bài đó thì bạn cũng không còn lo lắng gì.

Làm nhiều bài tập

Một phương pháp nữa để bạn có thể học tốt môn toán chính là làm thật nhiều bài tập song song với việc học lý thuyết. Khi làm nhiều bài tập thì khả năng nhớ lý thuyết cũng cao hơn, nền tảng lý thuyết cũng vững hơn. Trong khi làm bài tập, bạn hãy làm nhiều dạng bài khác nhau để có thể hiểu chắc chắn về 1 công thức.

Trước tiên, bạn hãy thực hành với các bài tập trong sách giáo khoa trước, rồi sau đó mới làm thêm với các bài tập ngoài. Đồng thời, làm các bài tập từ dễ đến khó thì sẽ giúp cho bạn nhanh tiến bộ hơn.

Học nhóm

Một trong những bí quyết để học tốt môn toán lớp 8 chính là học nhóm, học cùng bạn bè. Khi học cùng bạn, thì mọi người có thể thoải mái cùng nhau trao đổi kiến thức, cùng chia sẻ kiến thức với nhau. Theo Hocdot.com, tốt nhất là bạn nên học nhóm cùng với những bạn học tốt để có động lực học tập hơn.

Không học dồn

Đối với môn toán, là một môn học thuộc khối tự nhiên, bạn cần phải nắm vững được những kiến thức học trước thì học về sau mới tốt được. Cho nên, bạn tuyệt đối không nên học dồn vì nó sẽ khiến kết quả bài thi rất kém.

Bạn cần phải có quá trình học lâu dài và trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày chứ không được để gần thi mới học dồn.

Hỏi ngay khi chưa hiểu

Khi đi học trên lớp, không phải lúc nào học sinh cũng có thể hiểu hết được bài. Cho nên, nếu như không hiểu chỗ nào thì hãy mạnh dạn hỏi lại thầy cô để được giảng lại. Vì chỉ khi hiểu rõ bài thì bạn mới có thể làm được bài tập và nhớ được cách giải toán.

Hy vọng bạn đã biết bí quyết để học tốt môn toán lớp 8 thông qua bài viết trên. Nếu bạn muốn được tìm hiểu thêm về môn học này, hãy liên hệ với https://hocdot.com/giai-toan-8/c6.htm, thư viện sách với đầy đủ các cuốn sách phục vụ nhu cầu học tập của học sinh.