Nước giếng khoan bị nhiễm kim loại nặng thường có màu vàng đục và không đủ điều kiện an toàn cho sử dụng trong sinh hoạt của con người. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể cân nhắc một số giải pháp như sử dụng lọc tổng, phèn chua, vôi bột…. Tham khảo hướng dẫn chi tiết cho từng phương pháp tại bài viết bên dưới:

1. Lắp đặt bộ lọc tổng – Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng hiệu quả tối ưu

Hệ thống xử lý nước cấp hay còn gọi là lọc tổng là thiết bị chuyên dụng dùng để xử lý các nguồn nước có tính chất bất thường, bao gồm cả nước giếng bị vàng. Với các cột lọc chứa vật liệu có khả năng khử các gốc kim loại nặng như Fe2+, Mn2+,… hệ thống sẽ giúp nước trở nên trong và sạch hơn.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả xử lý triệt để, nhanh chóng, có thể loại bỏ hết các kim loại nặng tồn dư khiến nước bị vàng.
 • Công suất lọc lớn, có thể lên đến trên 1000L/H, đảm bảo khả năng cung cấp nước sinh hoạt liên tục cho cả gia đình.

Nhược điểm:

 • Việc lắp đặt lọc tổng khá tốn kém, chi phí cho thiết bị này dao động từ trên 3.000.000 đồng, tùy từng dòng sản phẩm cụ thể.
Đọc Thêm:  Hướng dẫn cách xóa đánh giá trên Fanpage Facebook chỉ trong nốt nhạc

Lọc tổng trang bị cột lọc chứa vật liệu chuyên dụng có khả năng khử kim loại, giúp nước giếng trong, sạch hơn

Với phương pháp này, nước sau khi xử lý mặc dù được khử sạch kim loại nặng và không còn vàng đục song chỉ mới đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trong sinh hoạt thông thường. Nếu muốn có nguồn nước thật sự an toàn để uống, bạn nên trang bị thêm máy lọc nước RO.

Mutosi RO sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược đạt tiêu chuẩn NSF/ANSI 58 có khả năng xử lý sạch tất cả các loại tạp chất, vi khuẩn và thành phần hòa tan trong nước với hiệu quả lên đến 99.99%. Từ đó, đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn theo đúng quy chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT. Ưu thế về công nghệ đã mang đến những trải nghiệm tiện lợi cho người dùng bởi có thể sử dụng nước ngay tại vòi để uống mà không cần đun sôi diệt khuẩn.

Trong trường hợp chưa có điều kiện sử dụng lọc tổng hoặc vẫn đang chưa quyết định có nên mua máy lọc nước không, chúng ta có thể chọn một số phương pháp tạm thời như:

2. Sử dụng phèn chua làm trong nước

Phèn chua là muối sunfat kép của Kali và Nhôm (KAl(SO4)2) nên nó có thể xảy ra phản ứng với các gốc kim loại có trong nước. Đặc tính này giúp nó có khả năng xử lý tình trạng vàng đục ở nước lấy từ giếng khoan.

Để dùng phèn chua làm sạch nước, bạn chỉ cần lấy phèn hòa tan với một bát nước nhỏ rồi đổ vào thùng nước cần xử lý và khuấy đều. Sử dụng phèn theo tỷ lệ 1g phèn : 20L nước. Sau khi cho phèn vào, đợi khoảng nửa tiếng để phèn phản ứng với kim loại tạo kết tủa và lắng cặn xuống đáy. Lúc này, bạn có thể gạn lấy phần nước bên trên đã không còn đục vàng để sử dụng.

Đọc Thêm:  Cách sửa lỗi a javascript error occurred in the main process Skype & Zalo

Ưu điểm:

 • Dễ thực hiện, không cần lắp thiết bị, máy móc phức tạp, hiệu quả tức thì.
 • Chi phí thấp, bạn có thể mua phèn chua về lọc nước với giá khoảng 15.000 – 20.000 VNĐ/kg.

Nhược điểm:

 • Hiệu suất thực hiện thấp, chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng tạm thời, thấp.
 • Nước có thể có mùi phèn, không đảm bảo điều kiện để uống.

Phèn chua có thể phản ứng với muối kim loại tạo kết tủa, giúp nước trong hơn

3. Dùng vôi bột

Vôi bột có thành phần chính là CaCO3, dễ tan trong nước và tạo phản ứng kết tủa với các muối gốc kim loại. Vì vậy nên nó có thể loại bỏ ion F2+, Mn2+,… giúp nước giếng khoan hết vàng.

Để áp dụng phương pháp này, bạn chỉ cần pha vôi bột với nước, đợi cho nước lắng cặn rồi gạn lấy nước trong phía trên để dùng. Tỷ lệ sử dụng vôi bột phù hợp là 50g vôi: 1m3 nước.

Ưu điểm:

 • Cách làm đơn giản, không cần thao tác hay máy móc phức tạp.
 • Chi phí thấp, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua.

Nhược điểm:

 • Hiệu suất xử lý không cao, phù hợp để dùng tạm thời và nhu cầu ít.
 • Nước dùng vôi bột để lọc chỉ đáp ứng dùng cho sinh hoạt thông thường.

Vôi bột giúp khử gốc kim loại trong nước để nước hết vàng

4. Xây bể lọc than hoạt tính

Bể lọc than hoạt tính kết hợp hạt filox có khả năng khử sắt và mangan cũng là một biện pháp xử lý nước giếng khoan bị vàng khá hiệu quả. Cách làm này thường được nhiều gia đình ở nông thôn áp dụng.

Đọc Thêm:  Một số điều cần biết để tránh mang họa vào thân khi ăn ốc

Cách thực hiện như sau:

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết: cát vàng, cát đen, sỏi lớn, sỏi nhỏ, hạt filox, than hoạt tính gáo dừa, ống lọc PVC đục lỗ.

Rải từng lớp nguyên liệu vào bể lọc theo thứ tự từ dưới lên trên như sau: lớp sỏi lớn 10cm, sỏi nhỏ 5 – 7cm, cát vàng 5 – 10 cm, than hoạt tính 10 – 15cm, hạt filox và lớp cát đen dày 20 – 30 cm trên cùng. Ống lọc PVC sẽ được đặt trong lớp sỏi lớn ở dưới đáy.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả lọc khá tốt, công suất trung bình, có thể đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày trong gia đình.
 • Chi phí tiết kiệm, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua trên thị trường.

Nhược điểm:

 • Cần không gian lớn để xây bể.
 • Nước sau khi lọc mới đủ điều kiện dùng sinh hoạt, chưa thể dùng uống.

Xây bể lọc than hoạt tính giúp làm sạch nước giếng khoan bị vàng

Bài viết trên đây đã đề cập một số cách xử lý nước giếng khoan bị vàng đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Bạn đọc nếu quan tâm, có thể chủ động liên hệ Mutosi để được tư vấn hướng dẫn chi tiết hơn theo số hotline: 1900 636 595.